Tìm kiếm

Hotline:

0906.62.26.83

Chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Cách tháo mối hàn sắt dễ dàng, nhanh chóng và siêu hiệu quả

Việc loại bỏ các mối hàn sắt sao cho sạch sẽ, hiệu quả khiến nhiều người đau đầu. Hầu hết các mối hàn đều có mức độ cố định cao, vì thế mà các cách háo mối hàn sắt được tìm kiếm nhiều. Theo dõi ngay chia sẻ dưới đây để tìm cho mình cách loại bỏ các mối hàn nhanh chóng, hiệu quả và sạch sẽ nhất bạn nhé.

Vì sao cần tháo mối hàn sắt

Không chỉ trong các lĩnh vực công nghiệp cơ khí, sản xuất chế tạo máy mà đời sống hàng ngày cũng cần đến các mối hàn sắt. Việc hàn sắt giúp kết nối các chi tiết, bộ phận của thiết bị, công trình trở nên chắc chắn hơn. Các mối hàn sắt xuất hiện trong các thiết bị sử dụng hằng ngày, các dụng cụ máy móc sản xuất… Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, với nhu cầu thay đổi công năng sử dụng của vật dụng bạn lại cần tới các cách tháo mối hàn sắt. 

Tháo mối hàn sắt bằng phương pháp vật lý

Có nhiều phương pháp để bạn tháo tẩy mối hàn sắt, phụ thuộc vào từng đặc điểm thiết bị để lựa chọn phù hợp. Cách tháo mối hàn sắt bằng phương pháp vật lý sau đây có thể là một cách hữu ích dành cho bạn.  Phương pháp vật lý có ưu điểm là tương đối sử dụng và đặc biệt hiệu quả cho các mối hàn sắt nằm ở bề mặt vật liệu phẳng hoặc trong các góc dễ tẩy. Với các mối hàn sắt nằm ở các góc khuất của vật liệu thì phương pháp này không mấy khả quan. 

Đặc điểm là sử dụng máy mài để tác động vật lý tháo mối hàn, vì thế mà bề mặt không bằng phẳng khó có thể giúp bạn tháo mối hàn dễ dàng được. Để thực hiện phương pháp này, bạn cũng cần thực hiện quen tay hoặc nhờ tới sự trợ giúp của thợ hàn. Vì nếu quá tay có thể gây ảnh hưởng tới bề mặt của vật liệu, gây hỏng cấu trúc của thiết bị cần tháo.

Trên thị trường sẽ có nhiều loại máy mài giúp bạn tháo mối hàn. Sử dụng các máy móc dễ sử dụng, tốc độ hàn vừa phải để phù hợp với bạn nhất. 

Tháo mối hàn sắt bằng phương pháp hoá học

Các mối hàn có đặc điểm nằm khuất, đầu lưỡi máy mài khó có thể chạm đến thì bạn nên sử dụng tới phương pháp tháo mối hàn sắt bằng hoá chất chuyên dụng. Bản chất của việc này là sử dụng hóa chất phủ một lớp lên mối hàn, nhờ vào các tác động của chất hoá học mà làm sạch phần kim loại làm mối hàn kết nối. Chất hoá học sẽ tạo quá trình ăn mòn, loại bỏ các liên kết được tạo ra từ sắt, dần làm bung mối hàn. Cách tháo mối hàn sắt bằng hoá chất này được sử dụng nhiều, mức độ hiệu quả cao và phù hợp với nhiều kiểu thiết bị. 

Lưu ý khi sử dụng phương pháp này, bạn cần chọn loại hoá chất chuyên dụng và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của hóa chất. Nên sử dụng đồ bảo hộ trong quá trình thực hiện để tránh gây hại lên da của bạn. Thời gian chờ để hoá chất ăn mòn có thể hơi lâu một chút, bạn nên kiên nhẫn để chờ thành quả tốt nhất. 

Tháo mối hàn sắt bằng phương pháp điện hoá

Các mối hàn sắt sau khi hoàn thành, bạn muốn tháo ra có thể sử dụng thêm phương pháp điện hoá. Bản chất của phương pháp này là sử dụng dòng điện kết hợp cùng với loại hoá chất chuyên dụng với khả năng dẫn điện. Sử dụng dòng điện cùng hoá chất có tác dụng ăn mòn để xử lý mối hàn sắt nhanh chóng và đảm bảo được sự nguyên vẹn của vật liệu. Đây là phương pháp hiệu quả, phù hợp với nhiều kiểu mối hàn khác nhau. Cho dù là góc khuất cực nhỏ, khó đưa máy mài vào thì phương pháp điện hoá vẫn có thể thực hiện. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cũng kha khá nên bạn cần cân nhắc.

Ảnh 3: Thử các phương pháp tháo mối hàn sắt khác nhau và lựa chọn giải pháp phù hợp

Cách tháo mối hàn sắt bằng điện hoá được ứng dụng nhiều trong các công xưởng, nhà máy quy mô hoạt động chuyên nghiệp. Người thực hiện cũng cần được đào tạo bài bản và có chuyên môn. Cần lưu ý về cách sử dụng hoá chất, cách thiết kế sử dụng nguồn điện nhằm đảm bảo tính hiệu quả và mức độ an toàn cho chính người thực hiện. 

Với ba phương pháp trên đây bạn đã tìm được cách tháo mối hàn sắt hiệu quả nhất chưa? Mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm riêng, mức độ phù hợp nhất định. Tìm hiểu thêm nhiều phương pháp để khi cần bạn có thêm nhiều lựa chọn nhất. Ghé thăm website https://atechvietnam.vn/ của Atech Việt Nam bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích liên quan, mở mang được nhiều và có thêm nhiều lựa chọn trong việc xử lý các vấn đề này. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao nhận tận nơi​

Hỗ trợ 24/7