Tìm kiếm

Hotline:

0906.62.26.83

Chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Những vấn đề thường gặp trong máy CNC và cách khắc phục lỗi máy CNC

Bạn nên làm gì khi gặp sự cố với máy CNC của mình? Hay đã biết cách khắc phục lỗi máy CNC hay chưa? Nếu chưa, hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Máy CNC là gì?

Nói một cách đơn giản, máy CNC là kỹ thuật điều khiển một máy công cụ thông qua hệ thống điều khiển tự động. Quá trình điều khiển máy di chuyển theo hướng thẳng hoặc cong bất kỳ bằng máy tính công nghiệp hoặc bộ điều khiển chuyên dụng. Máy CNC có thể hoạt động ở chế độ 2D, 3D, … 

Đặc biệt, máy cắt kim loại truyền thống chỉ cắt được một số hình dạng nhất định. Nhưng CNC ngày nay được sử dụng rộng rãi như một ngành công nghiệp gia công tại Việt Nam: Cắt Bản Mã CNC, Cắt Hoa Văn CNC, Khắc CNC, CNC Gỗ, CNC Đá Hình Phức Tạp. Máy CNC hoạt động tốt ở chế độ 3D và dễ thực hiện bằng cách sử dụng phần mềm được phát triển đặc biệt. 

 Máy CNC cắt hoa văn.

Ba lỗi thường gặp trong máy CNC và cách khắc phục lỗi máy CNC.

Lỗi máy CNC không kết nối được phần mềm NCStudio.

Nguyên nhân: Không vào được phần mềm NCStudio do chưa cài driver hoặc có vấn đề với driver. 

Khắc phục: Nếu bạn đã cài đặt phần mềm cũ, hãy gỡ bỏ nó rồi cài đặt lại phần mềm mới, nhưng lúc này bạn sẽ không vào được  phần mềm do chưa cài driver. Nếu không thể truy cập phần mềm NCStudio trên máy CNC của mình, làm cách nào để cài đặt lại trình điều khiển? 

Có hai cách để cài đặt trình điều khiển. 

Cách 1: Sau khi cài đặt phần mềm, khởi động lại máy tính của bạn. Khi thiết bị xuất hiện, bạn sẽ được nhắc cập nhật trình điều khiển. Chọn đường dẫn cài đặt phần mềm trên ổ C, nhập vào và đợi vài phút để hoàn tất. Tuy nhiên, sau khi cài đặt lại phần mềm, bạn sẽ cần vào phần Thông số và điều chỉnh  thông số của máy cho phù hợp. 

Cách 2: Sau khi cài đặt phần mềm, vào Manage ta sẽ thấy trong Other Devices sẽ thấy chấm màu vàng. Chọn nó, chọn Cập nhật, điều hướng đến thư mục nơi phần mềm được cài đặt và nhấp vào OK. 

Lỗi máy CNC

Máy CNC lỗi cháy sản phẩm. 

Nguyên nhân: Lỗi này là do trục xoay (máy đục vi tính) bị lộn ngược trong quá trình sửa chữa, đầu dao khắc bị xỉn màu, hoặc vết khắc quá sâu, hoặc độ sâu  khắc lớn hơn chiều dài của tác phẩm. phần chì có thể bị ma sát nhiều vào đầu dao khiến sản phẩm bị đen, bốc khói, thậm chí có thể gây cháy.  

Khắc phục: 

  • Nếu gặp lỗi trên, hãy kiểm tra trục xoay (máy đục vi tính). Nếu trục chính bị đảo, bạn sẽ phải đảo ngược dây  hoặc nhờ kỹ thuật viên trợ giúp. 
  • Nếu trục chính không quay thì mài lại đầu dao hoặc thay một đầu dao mới (lưu ý khi mài phải sử dụng dụng cụ chuyên dụng  để mài để tránh ảnh hưởng đến lớp hợp kim của mũi dao nhé). Lỗi này cũng có thể  do dầu cắt gọt pha nước không đủ bôi trơn và làm mát tại điểm gia công. Vì vậy, khi sử dụng máy CNC, hãy sử dụng dầu cắt gọt phù hợp với máy CNC.

Lỗi gãy mũi dao ở cổ dao và máy CNC sẽ không hoạt động. 

Trong các máy CNC, thường xảy ra hiện tượng gãy dụng cụ hoặc phải thay giao giữa chừng. Trong quá trình gia công, các đầu dao bị gãy gây ra nhiều sự cố và làm chậm quá trình là việc. Ngoài ra, việc tạm dừng thay đầu dao gây ra những sai lệch ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. 

Nguyên do: 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gãy dao ở cổ dao:

  • Do vị trí cổ dao yếu, hai mômen tác dụng ngược chiều nhau, hoặc kẹp dao lâu ngày mòn, kẹp dao không thẳng có thể gây hư hỏng. .. 

Lưu ý: Nên thay các đầu kẹp Collet và Áo Collet  sau khoảng 1 năm sử dụng để tránh làm hỏng dao. Khi mua hàng, bạn phải luôn mua một bộ kẹp được gắn với một bộ kẹp cỡ dao đầy đủ. Để thay đổi đầu dao có kích thước khác, chỉ cần thay dao mà không cần tháo ống kẹp ra khỏi áo ống kẹp. Mục đích là để kéo dài thời gian sử dụng của ống kẹp trong trường hợp mũi dao bị gãy. 

  • Chất lượng dao không đảm bảo yêu cầu cũng là một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gãy dao. Đôi khi nhầm dao chính là nguyên nhân khiến dao bị gãy.
  • Vật liệu gia công quá cứng cũng có thể gây gãy dụng cụ do cài đặt chế độ và tốc độ không phù hợp. 

Khắc phục: 

Khắc phục điều này bằng cách thay thế collet có thể tiết kiệm thời gian và chi phí sửa chữa. Bạn phải tìm ra nguyên nhân khiến dao bị gãy là gì để tìm ra cách chữa phù hợp.

Các lỗi máy cnc

Bài viết trên đây ATech Việt Nam đã cho bạn thông tin rất chi tiết về khắc phục lỗi máy CNC như thế nào? ATech Việt Nam là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực gia công cơ khí, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực cơ khí: các sản phẩm khung nhôm định hình, khung inox; những sản phẩm cực khỏe và bền gồm có bàn, ghế, xe đẩy hàng, kệ giá và nhiều vật liệu khác….Liên hệ với ATech Việt Nam để nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất nhé.


Thông tin liên hệ.

Trụ sở chính

Trụ sở: Số nhà 111 ngõ 136 đường Cầu Diễn, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội

Điện thoại: 0906 622 683

Fax: (04)3 780 9020

Mail: info@atechvietnam.com.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao nhận tận nơi​

Hỗ trợ 24/7