Tìm kiếm

Hotline:

0906.62.26.83

Chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm

Tìm kiếm

[Chi tiết] Cách đấu dây dimmer đơn giản, chính xác nhất

cach-dau-day-dimmer

Bạn đang muốn tìm hiểu cách đấu dây Dimmer như thế nào? Hãy cùng Atech Việt Nam trả lời câu hỏi đó trong bài viết dưới đây, cũng như biết thêm về nguyên lý hoạt động của Dimmer nhé.

Dimmer nghĩa là gì?

cach-dau-day-dimmer

Dimmer chính là bộ điều chỉnh điện áp để giúp thay đổi công suất hoạt động của thiết bị điện. Ví dụ Dimmer giúp điều chỉnh độ sáng cho đèn, thiết bị đèn chiếu sáng sẽ có các thông số định mức hiện ở trên đèn. Đó chính là những thông số tối đa hết hoạt động của đèn, cũng chính nhờ sử dụng Dimmer mà có thể điều chỉnh, tùy biến công suất phát sáng của đèn giống xuống sao cho phù hợp đúng với công năng sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của Dimmer như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của dimmer AC được xây dựng dựa trên chính mạch Diac và Triac. Diac dẫn Triac từ đó cắt xén điện áp ở các pha khác theo sóng giống hình Sin của dòng điện xoay chiều, từ đó dẫn đến giảm năng lượng tải. Nếu trong trường hợp điện áp chưa đủ lớn thì Diac cũng sẽ không dẫn, còn nếu khi điện áp đủ lớn đến 1 giá trị nào đó dẫn dòng mạnh, nhưng mà Diac sẽ không phân biệt chiều vào.

Tiếp đến là Triac để đóng cắt điện, tuy nhiên ở trong mồ số ứng dụng relay vẫn chưa có thể đáp ứng được việc tự động hóa. Nên khi đóng tiếp điểm thì vẫn có thể sinh ra tia lửa điện gây nhiễu cho thiết bị khác và cùng hệ thống cơ khí relay đóng cắt vẫn còn chậm không đáp ứng được ở mức tần số cao. Hiểu theo cách khác thì dimmer hoạt động dựa trên điều chỉnh của điện trở, do vậy làm tiêu hao điện năng trong quá trình sinh nhiệt. Dẫn đến là sự thay đổi cường độ dòng điện, cuối cùng sẽ làm thay đổi cường độ ánh sáng của đèn.

Ứng dụng thực tế của Dimmer

cach-dau-day-dimmer

Dimmer với tính năng điều chỉnh linh hoạt nên nó đã được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

  • Ứng dụng để thay đổi độ sáng của đèn: Dimmer được sử dụng rất nhiều ở đền trong rạp hát, khi tắt đèn và bật đèn, đèn sẽ mờ dần và tắt hẳn. Hoặc cũng có thể là đèn sẽ sáng dần xong sau đó sáng hẳn, tạo cảm giác thoải mái có người xem, mắt của khán giả sẽ không bị khó chịu bởi ánh sáng đột ngột thay đổi.
  • Ứng dụng thay đổi độ sáng đèn trong Nông Nghiệp: Ở trong nuôi trồng, người ta thường sử dụng đèn sợi đốt để có thể tác động thay đổi nhiệt độ môi trường. Còn Dimmer giúp thay đổi nhiệt độ môi trường gián tiếp qua đền, vô cùng tiện dụng.
  • Ứng dụng để điều chỉnh tốc độ quạt: Đây là ứng dụng phổ biến, sử dụng rất nhiều của Dimmer, nó luôn phải hiện hữu khi sử dụng quạt để thay đổi tốc độ quay của quạt.
  • Bên cạnh đó, Dimmer còn được ứng dụng ở trong rất nhiều các trường hợp khác, bạn cũng có thể sử dụng Dimmer để thay đổi điện áp của dòng điện.

Những lưu ý cần biết khi mua và lắp đặt Dimmer

Tất cả các thiết bị điện, điều cần quan tâm điều tiên chính là phòng tránh cháy nổ. Do đó các sản phẩm chất lượng tốt, Dimmer an toàn luôn được ưu tiên hàng đầu. Dimmer thường có 2 dòng là dimmer cho đèn và thêm một dimmer cho quạt. Bạn cũng có thể tham khảo dòng Dimmer Panasonic, thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản về đảm bảo chất lượng sản phẩm, an tâm sử dụng mà không sợ các vấn đề liên quan đến cháy nổ.

Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý một số điều khi lắp đặt. Hãy kiểm tra thiết bị điện có được hỗ trợ sử dụng với Dimmer hay không. Trong khi lắp đặt ở những đoạn nối, ở tiếp điểm đấu điện thì cần phải kiểm tra kỹ, siết chặt để tránh gây ra tình trạng mô ve điện gây chập cháy.

Hướng dẫn chi tiết cách đấu dây dimmer

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách đấu dây dimmer

Hình 3: Hướng dẫn chi tiết cách đấu dây dimmer

Trường hợp là cấp nguồn vào mạch luôn sáng

Để kiểm tra được lỗi này thì đầu tiên bạn cần bật thang đo thể thông báo và đo chân, nếu chân dẫn thông thì có thể xác định là Triac đã bị chết không còn hoạt động được nữa. Còn cũng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, chủ yếu là do công suất quá tải hoặc cũng có thể là do tản nhiệt hoạt động không tốt. Để sửa được trường hợp này thì bạn cần thay Triac tương đương hoặc lớn hơn.

Trường hợp Diac dẫn thông dẫn đến mạch tuôn ra điện 100%

Nếu 2 đầu tự thông ở thanh thông mạch chứng tỏ rằng nó đã bị dò. Bằng cách là dùng nguồn DC trên 35V được mắc nối tiếp với con điện trở 1K, tiếp đến mắc đồng thời với Diac thì dòng điện đi qua Diac còn hoạt động. Nếu trong trường hợp nguồn DC dưới 30V, nó sẽ không cho phép dòng điện đi qua.

Trong trường hợp mạch không thể tự điều chỉnh được

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do biến trở, do đó lúc này bạn cần thay thế 1 biến trở có công suất tương đương. Còn nếu trong một số trường hợp đặc biệt thì chân linh kiện sẽ bị lỏng và bạn cần kiểm tra kỹ, để hàn lại để thiết bị hoạt động bình thường.

Thông qua bài viết này, bạn đã biết cách đấu dây dimmer chưa nhỉ? Hy vọng với các thông tin chúng tôi cung cấp, sẽ giúp cho bạn hiểu và áp dụng cách đấu dây dimmer đúng nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao nhận tận nơi​

Hỗ trợ 24/7