Tìm kiếm

Hotline:

0906.62.26.83

Chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm

Tìm kiếm

[Hướng dẫn] Cách cắt hình trong corel x3 đơn giản chỉ với 4 bước

Corel DRAW là một phần mềm vô cùng quen thuộc với dân thiết kế. Trong phần mềm này, hỗ trợ rất nhiều các tính năng hữu ích như là tách nền, bo góc,… Và vấn đề nhiều người quan tâm nhất là cách cắt hình trong corel x3, hãy cùng ATECH tham khảo kiến thức này trong bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về corel x3

Tên đầy đủ của Corel X3 là CorelDraw X3, đây là một công cụ vô cùng hữu ích cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp. Giúp họ sáng tạo ra được các tác phẩm mang tính nghệ thuật, ứng dụng rất cao. Corel X3 có thể ứng dụng vào nhiều ngành nghề trong cuộc sống như là thiết kế banner, thiết kế logo, poster, hình quảng cáo,…

Hơn nữa, Corel X3 cũng được xem như là một ứng dụng đồ họa vector đỉnh cao cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp. Khi nhắc đến lịch sử ra đời của Corel X3, chúng ta có thể nói đến một số mốc quan trọng như sau:

 • Vào năm 1958, tiến sĩ Michael Cowpland đã thành lập hãng Corel để bán hệ thống desktop publishing dựa vào phần cứng của intel.
 • Khoảng một năm sau, Corel đã thuê hai hai kỹ sư để phát triển chương trình đồ họa dựa vào vector nhằm góp phần đóng gói hệ thống xuất bản desktop.
 • Vào năm 1989, Corel X3 đã được xuất bản lần đầu, nó được người dùng đánh giá đón nhận nồng nhiệt và đánh giá cao.

Đặc điểm của corel x3

Tại Corel X3 sẽ có rất đa dạng công cụ được hỗ trợ, nó sẽ phải thay đổi theo từng phiên bản. Dưới dây là 3 công cụ, dù ở phiên bản nào cũng được giữ nguyên, đó là:

 • Photo paint: Bộ biên tập cho đồ họa bitmap
 • CAPTURE: Tiện ích giúp hụp màn hình
 • PowerTrace: Bộ chuyển đổi từ ảnh bitmap sang phần đồ họa vertor

So với các đối thủ cạnh tranh khác, CorelDraw luôn có sự khác biệt. Đầu tiên chính là định hình bộ công cụ đồ họa chỉ là chương trình đồ họa vector, hơn nữa trong gói phần mềm có chứa một bộ sưu tập khá lớn, gồm các loại phông chữ, cùng hình vẽ thiết kế sẵn có.

Ưu điểm của cắt hình trong corel x3

So với các phần mềm khác như là photoshop hoặc illustrator. Thì Corel draw sở hữu giao diện thân thiện, trực quan và dễ sử dụng hơn. Với những người mới bắt đầu học thì sử dụng Corel Draw sẽ phù hợp hơn illustrator. Bên cạnh đó, Corel Draw còn hỗ trợ nhiều tính năng phím tắt tiện dụng, giúp người dùng có thể thực hiện thao tác một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Ngoài ra, phần mềm Corel draw còn rất nổi tiếng khi sở hữu khả năng đồ hình vượt trội. Cho phép được đặt lệnh cắt chữ vi tính trực tiếp, nên giúp bạn in ấn, cắt vi tính tiện ích hơn. Trong Corel còn có khả năng nhân đôi đối tượng nhanh, các phím tắt linh hoạt. Chính vì các điều này đã giúp cho việc điều chỉnh cắt ghép ảnh trở nên chân thật và thuận tiện hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách cắt hình trong corel x3

cach-cat-hinh-trong-corel-x3

Một trong những hình thức cắt ảnh dễ nhất trong corel chính là crop ảnh, hay cắt ảnh vuông. Phương pháp này rất phù hợp để bạn cắt một phần bức ảnh, theo tỷ lệ định sẵn là vuông hoặc chữ nhật.

Bước 1: Chọn hình ảnh mà bạn muốn cắt trong corel x3

Với những người tự học thiết kế, bạn cần làm theo các bước của hướng dẫn. Đầu tiên là chọn hình ảnh hoặc là đối tượng mà bạn muốn thực hiện thao tác cắt xén. Nếu chọn một đối tượng cụ thể thì thao tác chỉ áp dụng với mỗi nó. Nhưng nếu bạn không chọn thì lệnh cắt sẽ có tác dụng trên toàn tập tin, có nghĩa mọi đối tượng trong vùng đều bị xóa bỏ.

Bước 2: Sử dụng đến công cụ Crop cắt ghép

Trong corel, bạn chọn đến công cụ Crop tool. Thực hiện lần lượt như sau: Ở thanh công cụ tool, bạn chọn vào công cụ Crop. Để kiểm soát được khu vực ảnh cần giữ lại, bạn hãy xác định điểm đầu và điểm đến của khu vực. Tiếp đến là Click và giữ chuột trái, kéo và tạo một vùng chọn bao lấy khu vực ảnh mà bạn muốn giữ lại. Cuối cùng hãy buông tay khỏi chuột để kế thúc lệnh.

Bước 3: Thiết lập thuộc tính phù hợp cho vùng ảnh cần cắt

 • Thay đổi kích thước: Bạn cần phải thực hiện thiết lập các thuộc tính cho quá trình cắt ảnh trong corel. Bạn cần đặt chuột vào góc của khu vực crop kéo, sau đó thay đổi kích thước. Hoặc là bạn cũng có thể thay đổi bằng cách nhập thông số toạ độ (crop position), độ lớn của crop (crop size).
 • Xoay góc của crop: Để xoay được vùng cắt, hãy click chuột vào bên trong vùng cắt một cái. Khi đó, ảnh vừa cắt sẽ xuất hiện các mũi tên xoay ở 4 góc, bạn chỉ cần đưa chuột vào đây, click giữ chuột và kéo để xoay. Hoặc là bạn cũng có thể nhập giá trị chính xác ở mục Angle of rotation, để có được hình ảnh xoay theo ý muốn.

Bước 4: Thực hiện cắt ảnh ở trong corel

Sau khi bạn đã xác định được các kích thước, tọa độ rõ ràng thì Click chuột vào vùng cắt để cắt bỏ những phần không mong muốn. Chỉ các bước như vậy thôi, bạn các biết cách cắt hình trong corel x3 một cách dễ dàng.

Một số lệnh cắt hình thông dụng trong corel x3

Ngoài cắt ảnh ra thì tại corel x3 cũng có rất nhiều các lệnh thông dụng:

 • Lệnh Weld: Lệnh này được sử dụng để hợp nhất các đường path hoặc chia hình vẽ thành những phần khác nhau. Cách thức sử dụng lệnh này cũng rất dễ, bạn chỉ cần dùng chuột chọn một hình, tiếp đến nhận giữ phím shift để chọn một hình khác. Chỉ cần như vậy là bạn đã sở hữu một hình mới với các góc tương đồng với 2 hình ban đầu.
 • Lệnh Intersect: Với lệnh này, người dùng có thể cắt lấy phần giao nhau giữa hai hình với nhau. Hình được cắt sẽ nằm ở vị trí chính giữa hai hình được quét chọn từ ban đầu. HÌnh chọn sau thì sẽ màu tương đồng với hình vừa được tạo ra, hai hình lúc đầu vẫn được giữ nguyên.
 • Lệnh Trim: Lệnh này có tác dụng là loại bỏ đi phần trống bất kỳ đang đè lên hình.
 • Lệnh Back Minus Front: Hình trên cắt hình dưới và bỏ đi hình trên.
 • Lệnh Simplify: Hình trên cắt ở hình dưới.
 • Lệnh Front Minus Back: Hình dưới cắt hình trên và bỏ hình dưới.
 • Lệnh Boundary: Cho phép tạo viền cắt ở trong corel bao quanh các hình đã được chọn.

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết cách cắt hình trong corel x3 chưa nhỉ. Hy vọng với các kiến thức chúng tôi cung cấp, sẽ giúp cho bạn sử dụng corel x3 được dễ dàng hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao nhận tận nơi​

Hỗ trợ 24/7