Tìm kiếm

Hotline:

0906.62.26.83

Chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm

Tìm kiếm

A-Z Phương pháp xử lý bề mặt nhôm đơn giản, hiệu quả nhất

Nhôm là một trong những kim loại phổ biến nhất, được ứng dụng trong nhiều ngành nghề. Với nhu cầu sử dụng cao như vậy, nên các sản phẩm từ nhôm đôi khi cũng bị rỉ sét do nhiều tác động. Hãy cùng ATECH tham khảo các phương pháp xử lý bề mặt nhôm hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao cần xử lý bề mặt nhôm

Nhôm có một lớp màng oxit tự nhiên giúp bảo vệ chúng chống bị ăn mòn. Nhưng nếu ở trong một môi trường khắc nghiệt, thì nhôm vẫn xuất hiện tình trạng bị rỉ sét. Do đó, việc trang bị thêm lớp bề mặt nhôm là vô cùng cần thiết.

xư-ly-be-mat-nhom

Không chỉ giúp bảo vệ chất lượng nhôm. Mà cách xử lý bề mặt nhôm cũng phần nào tăng tính thẩm mỹ cho chúng. Tùy vào phương pháp xử lý bạn áp dụng, màu sắc và độ sáng của nhôm sẽ được thay đổi. Vừa hoàn thiện về mặt nhìn, lại còn nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tổng hợp các phương pháp xử lý bề mặt nhôm hiệu quả nhất

Có rất nhiều phương pháp xử lý bề mặt nhôm, dưới đây là một số cách thông dụng và hiệu quả nhất.

phuong-phap-xu-ly-be-mat-nhom

Phương pháp phun cát

Đây chính là phương pháp làm sạch và tạo độ nhám trên bề mặt chi tiết nhờ tác động của các dòng cát tốc độ cao. Xử lý bề mặt nhôm bằng phương pháp này có thể đạt đến độ nhám và độ sạch nhất định. Bên cạnh đó, nó còn giúp cải thiện tính chất cơ học của bề mặt phôi. Hỗ trợ cải thiện độ bền mỏi của phôi và giúp tăng khoảng cách giữa nó và lớp phủ. Độ bám dính khi phun cát cũng đã kéo dài độ bền của màng sơn, nên nó cũng cũng có lợi cho việc san phẳng và trang trí lớp sơn phủ.

Đánh nhám

Đánh nhám là quá trình chà xát phôi nhôm bằng các loại giấy nhám (abrasive), xảy ra liên tục và nhanh. Đánh nhám được chia thành nhiều loại: Đánh nhám ngẫu nhiên, đánh nhám thẳng, đánh nhám xoắn ốc, đánh nhám sợi,… Quá trình chà nhám thể hiện rất rõ từng vết lụa nhỏ. Nhờ vậy nên nhôm có độ bóng mượt, sản phẩm vừa mang chất lượng lại còn thẩm mỹ.

Đánh bóng

Đánh bóng là một quy trình sử dụng tác động cơ học, hóa học hoặc là điện hóa học để giảm độ nhám bề mặt nhôm. Nhờ đó mà nhôm sẽ có bề mặt phẳng và bóng hơn. Quá trình đánh bóng nhôm được chia làm đánh bóng cơ học, đánh bóng hóa học và đánh bóng điện phân.

Chi tiết nhôm có thể đóng lại các hiệu ứng gương inox sau khi đánh bóng cơ và đánh bóng điện phân. Để thực hiện được quá trình đánh bóng, các kỹ thuật viên sẽ đặt profile nhôm vào trong một dung dịch nhúng đặc biệt. Đây là sự kết hợp của axit photphoric và nitric nóng. Sau khi nhúng thì các thanh nhôm sẽ được anode hóa. Nhờ quá trình đánh bóng, nên sản phẩm nhôm mang lại rất thẩm mỹ và cao cấp. Hơn nữa, còn làm lớp nhôm dày hơn, tăng độ chống bị ăn mòn.

Cắt độ bóng cao

Với phương pháp này, sẽ sử dụng máy gia công, dụng cụ cắt gọt. Nó được gắn trên trục chính của máy quay với tốc độ cao, để cắt các bộ phận và giúp tạo ra các vùng nổi bật cục bộ trên bề mặt sản phẩm.

  • Độ hoàn thiện của bề mặt điểm cắt sẽ bị ảnh hưởng bởi tốc độ của dao cụ gia công. Nếu tốc độ gia công càng nhanh thì vết cắt càng sáng và giúp độ hoàn thiện cao. Còn nếu tốc độ chậm sẽ dễ xảy ra bavia và vết cắt màu đậm hơn.
  • Phương pháp cắt độ bóng cao thường được sử dụng phổ biến trong gia công vỏ điện thoại di động. Ngoài ram phương pháp này cũng đã được sử dụng để xử lý bề mặt nhôm trên khung tivi. Hơn nữa, nó còn kết hợp với anodizing giúp cho tổng thể tivi được sang trọng và thời trang hơn.

Phương pháp Anodizing – oxy hóa điện

Phương pháp Anodizing chính là liên quan đến quá trình oxy hóa điện hóa của hợp kim hoặc kim loại. Quá trình điện hóa này cung cấp sự bảo vệ ở bên bên ngoài lớp màng oxit tự nhiên. Với một lớp oxit anode bền, xốp được hình thành trên bề mặt của nhôm.

Qua quá trình anode, nhôm sẽ sở hữu màu sắc rực rỡ hơn. Ngoài ra, phương pháp Anodizing – oxy hóa điện này còn được xử lý bề mặt cho rất nhiều các kim loại khác.

Sơn lỏng

Các lớp phủ trên bề mặt nhôm này thường mang đến độ dày màng sơn đồng nhất và màu sắc đa dạng. Nó chứa các hợp chất hữu cơ rất dễ bay hơi (VOCs). Chúng được đẩy ra khi đóng rắn hoặc sấy. Và các VOCs biến mất, chúng cũng để lại một lớp màng bảo vệ trên bề mặt sản phẩm nhôm.

Phủ vân gỗ

Hiện nay khi ứng dụng kim loại nhôm, mọi người cũng rất đề cao tính thẩm mỹ. Nhôm được phủ vân gỗ khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Và đây chính là một cách xử lý bề mặt nhôm.

Các kỹ thuật viên sẽ bọc các thanh profile nhôm ở trong một màng mỏng có in giả vân gỗ trên đó. Với nguyên lý, cùng các đặc tính của quá trình thăng hoa. Kết hợp điều kiện nhiệt độ và áp suất nhất định. Nên các họa tiết vân gỗ được chuyển trực tiếp từ màng bọc sang thanh nhôm. Giúp nhôm có một vẻ ngoài sang trọng và đẹp mắt như gỗ.

Trên đây là các phương pháp xử lý bề mặt nhôm hiệu quả nhất. Hy vọng qua các thông tin này, sẽ giúp cho bạn sở hữu những sản phẩm nhôm chất lượng và đẹp mắt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao nhận tận nơi​

Hỗ trợ 24/7