Tìm kiếm

Hotline:

0906.62.26.83

Chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Dây mát máy hàn là âm hay dương? Hướng dẫn cách đấu dây máy mát hàn

Máy hàn điện tử là thiết bị mang lại nhiều công dụng, phát huy giá trị trong đời sống hiện nay. Các thiết bị được sản xuất với tính năng vượt trội, mức độ an toàn cao. Khi sử dụng máy hàn, nhiều người vẫn còn thắc mắc không biết dây mát máy hàn là âm hay dương? Vậy để trả lời cho câu hỏi cùng Atech Việt Nam đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Dây mát máy hàn là gì?

Dây mát máy hàn hay dây mass là một bộ phận cực kỳ quan trọng, cần để nối 2 cực âm/dương của máy hàn giúp máy có sự kết nối hoạt động. Các thiết bị máy hàn sẽ không thể thiếu dây mass hay dây mát để máy kết nối truyền tải nguồn điện.

Hiện nay trên thị trường có các dòng máy hàn chạy sử dụng nguồn điện một chiều và xoay chiều khác nhau. Ở hai dòng máy này, cách đối nấu dây cũng khác nhau mà bạn cần lưu ý. Trường hợp bạn đấu nối không đúng nguồn, không đúng cách thì rất nguy hiểm, xảy ra chập điện cháy nổ.  Thắc mắc dây mát máy hàn là âm hay dương vì thế mà được thảo luận sôi nổi trên các diễn đàn. 

Hướng dẫn đấu dây mát máy hàn

Dưới đây là chia sẻ giúp bạn đấu nối, sử dụng máy hàn một cách hiệu quả nhất. 

Đấu nối dây máy hàn xoay chiều

Đối với các dòng máy hàn sử dụng dòng điện xoay chiều thì bạn cần trang bị thêm máy biến áp để làm giảm nguồn điện áp của dòng điện xuống. Luôn đảm bảo các yêu cầu về an toàn của nguồn điện, cường độ dòng điện, điện áp trong quá trình hàn cũng có sự khác nhau do cấu tạo của chính thiết kế máy.

Bạn tiến hành lắp dây hàn, dây mass vào máy hàn. Các dòng máy hàn que điện tử sẽ được trang bị thêm đầy đủ các phụ kiện quan trọng. Trong đó, bạn cần đấu phần dây mass vào cực âm và phần dây hàn còn lại được đấu vào cực dương. Lưu ý, cần đặt kẹp mass sao cho tránh đường hàn để quá trình hàn được thực hiện dễ dàng hơn. Đấu dây máy hàn sử dụng nguồn điện xoay chiều thường đấu nghịch, tức là cực dương sẽ được nối với quen hàn, cực âm được nối với vật hàn.

Đấu nối dây máy hàn một chiều

Với các dòng máy hàn điện tử sử dụng nguồn điện một chiều, bạn sử dụng đầu nối dây hàn và kẹp mass theo hướng dẫn:

Đấu nghịch cực, tức là bạn nối để cực dương làm điện cực hàn và cực âm chính là cực mát. Cách còn lại có thể sử dụng là đấu thuận cực. Sử dụng cực dương làm cực mát, cực âm sẽ sử dụng làm điện cực hàn. Với các vật liệu kim loại có bề dày lớn, khó chảy thì sử dụng cách đấu thuận cực sẽ là giải pháp tối ưu hơn. 

Lưu ý khi sử dụng máy hàn

Khi tìm hiểu thông tin dây mát máy hàn là âm hay dương, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn các kiến thức liên quan. Những lưu ý khi sử dụng máy hàn được chia sẻ sau đây sẽ rất hữu ích. Bởi quá trình lắp đặt, sử dụng máy hàn có liên quan đến nguồn điện, sức nóng nên sự cẩn thận và đạt tiêu chuẩn an toàn là vô cùng quan trọng. 

  • Chú ý tới hồ quang điện, nó có thể gây nên sự nguy hiểm gây hại trực tiếp cho da và mắt trong quá trình hàn. Vì thế mà khi hàn, chúng ta thường thấy thợ hàn mặc đồ bảo hộ chuyên dụng, đeo kính và nón đầy đủ
  • Chú ý mức độ chắc chắn, an toàn của dây mát, dây hàn tránh trường hợp rò rỉ điện rất nguy hiểm
  • Đảm bảo an toàn điện tuyệt đối, không được chạm trực tiếp tới các thành phần khác của máy trong quá trình hàn
  • Kiểm tra các chỗ nối điện, các dụng cụ, kẹp mass, dây hàn… đảm bảo an toàn kết nối chắc chắn trước khi cung cấp nguồn điện
  • Trong điều kiện môi trường ẩm ướt hay điều kiện thời tiết không đảm bảo, thực sự phải chú ý và có biện pháp an toàn
  • Các thao tác hàn cần thực hiện dứt khoát, đúng chuẩn và đạt tốc độ phù hợp với từng phương pháp hàn
  • Trong quá trình hàn sẽ tạo ra khói, loại khói này không an toàn đối với sức khoẻ của con người nên hết sức cẩn thận. Vì thế mà khi cần hàn nên chọn các môi trường điều kiện thông thoáng tốt nhất

Không chỉ tìm hiểu để giải đáp thắc mắc dây mát hàn là âm hay dương mà bài viết trên còn chia sẻ cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích. Các sản phẩm máy hàn điện tử trên thị trường đa dạng, đáp ứng nhu cầu tốt của người dùng. Hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp, truy cập website https://atechvietnam.vn/ của Atech Việt Nam để có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn nữa bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao nhận tận nơi​

Hỗ trợ 24/7