Tìm kiếm

Hotline:

0906.62.26.83

Chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Có mấy phương pháp hàn? 3 Phương pháp hàn cơ bản

Các phương pháp hàn hiện nay rất đa dạng, phù hợp với từng loại mối nối và phát huy công năng sửa chữa nhất định. Tuỳ thuộc vào từng loại vật liệu, nhu cầu về chất lượng mối nối mà người thợ triển khai phương pháp hàn khác nhau. Vậy có mấy phương pháp hàn, cụ thể đặc điểm ra sao? Cùng tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn có mấy phương pháp hàn thì bạn cần nắm rõ khái niệm hàn là gì? Hàn chính là một quá trình luyện kim mà trong đó mục đích là kết nối 2 hay nhiều thành phần khác lại với nhau bằng nhiệt hoặc sử dụng áp suất, các vật liệu bổ sung khác. Các phương pháp hàn khác nhau sẽ có những ưu thế riêng, tuỳ thuộc vào từng lĩnh vực. 

Phương pháp hàn Mig – Mag 

Phương pháp hàn Mig – Mag hay còn gọi là hàn kim loại khí hàn. Phương pháp hàn Mag này đã và đang được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực xây dựng với tốc độ hàn cao, khả năng hàn ngoài trời và trong các điều kiện thời tiết không ổn định như gió, bề mặt vật liệu bẩn vẫn đảm bảo mức độ liên kết cao. 

Đây chính là một phương pháp hàn mà sử dụng nguồn nhiệt từ hồ quang cháy bên giữa các dây điện cực rắn mà được cấp liên tục. Nguồn điện này được cấp thông qua bộ dây cú tốc không đổi. Khi kim loại được truyền nhiệt từ nguồn điện sẽ bị nóng chảy, từ đó hình thành nên các vùng hàn, vùng hàn này sẽ được bảo vệ bởi dòng khí hoạt tính Mag hoặc khí trơ Mig.

Thiết bị hàn Mig được sử dụng điện cực trên dây, nguồn cấp tự động với một tốc độ được chọn trước. Khi đó, kim loại và dây sẽ tạo ra dòng điện, tạo nên vòng cung làm nóng chảy dây, các mối hàn sẽ có độ bền chắc và tính thẩm mỹ cao. Phương pháp hàn Mag còn sở hữu ưu điểm là tốc độ thực hiện các mối hàn nhanh chóng, thực hiện được trên nhiều bề mặt vật liệu và không gian khác nhau.

Phương pháp hàn que

Tiếp tục khám phá để tìm câu trả lời cho thắc mắc có mấy phương pháp hàn, chúng ta đến với phương pháp hàn que. Phương pháp hàn que hay còn được gọi là hàn hồ quang, sử dụng máy hàn que điện tử. Phương pháp hàn này khá thông dụng, phổ biến và được sử dụng nhiều. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp hàn que là tiết kiệm chi phí cũng như thời gian. Các mối hàn liên kết được tạo nên rất chặt chẽ, cho dù là bề mặt kim loại gỉ đã lâu năm. Nhược điểm của phương pháp hàn bằng que là bạn sẽ cần thay đổi que khá thường xuyên, mức độ tán xạ cao, ngay sau khi hàn sẽ cần phải làm sạch các mối hàn ngay. 

Bộ phận điện cực, hay gọi là que, cây gậy được phủ một lớp kim loại nóng chảy, khi đó sẽ tạo nên một lá chắn khí khi phần nhiệt được đưa vào. Tiếp đó là thành phần xỉ, khử oxy và hợp kim vào kim loại hàn. Các thành phần xỉ được ra ra trong quá trình khối kim loại nóng chảy và dần đông cứng trên bề mặt của mối hàn.

Phương pháp hàn Tig

Phương pháp hàn Tig hay còn được gọi là hàn khí trơ Vonfarm. Phương pháp này được ứng dụng trên nhiều loại vật liệu khác nhau, với ưu điểm là mang tới các mối hàn có chất lượng cao mà không hề tạo ra các dạng khói hay nhóm khí độc hại nào khác. Nguồn hồ quang được tạo ra giữa nguồn điện cực vonfram sinh ra nhiệt để tạo nên các mối hàn có tính thẩm mỹ cao.

Phần khí argon được tạo ra trong quá trình này đảm bảo hồ quang và kim loại không bị ô nhiễm, mối hàn sẽ không bị nhiễm bẩn nên quá trình hàn sẽ không tạo ra xỉ hàn. Ngoài khí Argon còn có thể là hỗn hợp khí Argon và khí Heli. 

Khi tìm hiểu có mấy phương pháp hàn, bạn sẽ khám phá thêm được sự phù hợp của phương pháp hàn tig này trong đời sống. Bởi đặc điểm không tạo ra các loại xỉ, tạo mối hàn có tính thẩm mỹ cao nên phương pháp này thường được ứng dụng trên các bề mặt mỏng của đa số kim loại thông dụng hiện nay như thép không gỉ, hợp kim đồng, nhôm…

Ưu điểm của phương pháp hàn tig là không để lại bụi bẩn, cho mối hàn chất lượng sạch sẽ. Tuy vậy, để tạo được mối hàn đẹp, chất lượng thì đòi hỏi người thợ thực hiện cũng cần có tay nghề và có khả năng kiểm soát tốt từng động tác, từng đường đi mũi hàn của mình. Nhược điểm của phương pháp này là khá phức tạp, tốc độ đi mũi hàn tương đối chậm so với các phương pháp còn lại.

Những chia sẻ trên đây đã giúp cho bạn tìm ra được câu trả lời cho thắc mắc có mấy phương pháp hàn rồi đúng không? Ba phương pháp hàn phổ biến lại có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với từng trường hợp, từng loại vật liệu và không gian. Truy cập vào website https://atechvietnam.vn/ của Atech tham khảo và cân nhắc để lựa chọn phương pháp tốt nhất cho bạn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao nhận tận nơi​

Hỗ trợ 24/7