Tìm kiếm

Hotline:

0906.62.26.83

Chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Puly là gì? [Hướng dẫn] Cách tiện puly đơn giản, dễ dàng nhất

Trong ngành cơ khí thì Puly đóng một vai trò quan trọng ở trong hệ thống dẫn động của các chi tiết máy. Vậy cách tiện puly ra sao? Cùng Atech tìm hiểu nhé!

Khái niệm puly là gì?

cach-tien-puly

Pylu trong tiếng Anh là Pulley, nghĩa của nó là ròng rọc. Đây là một bộ phận quan trọng để gắn các đai lên để truyền moment góp phần vận hành hệ thống. Ở trong thực tế, puly chính là phần trục lăn ròng rọc. Nhiệm vụ của nó là truyền momen lực chuyển động, để giúp máy móc có thể vận hành.

Trong đời sống, puly chiếm một vai trò vô cùng quan trọng, mang lại rất nhiều tiện ích. Thường thì ròng rọc sẽ được sử dụng để di chuyển đồ từ vị trí này sang vị trí khác, xuất hiện nhiều trong các nhà máy, xí nghiệp, khách sạn, chung cư, công ty,… Puly sẽ được sử dụng trong các bộ phận của thang máy hoặc băng truyền.

Các loại puly phổ biến trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại puly, mỗi loại sẽ có cấu tạo và đặc điểm khác nhau.

Puly đai dẹt

Nó được sử dụng phổ biến trong các hệ thống truyền động, được dẫn động bằng đai dẹt. Đai dẹt thực hiện truyền lực bằng cách sử dụng đầu ra ở ma sát giữa đai và puly. Trong hệ puly dây đai dẹt, các ròng rọc sẽ quay cùng chiều. Với thiết kế như vậy, puly ứng dụng ở trong các loại máy tốc độ cao, nhưng công suất thấp, tiêu thụ điện năng ít trong dệt maý và máy móc văn phòng (như máy in).

Puly đai thang

Hệ thống các puly sẽ có đường kính khác nhau và nó sắp xếp cố định chồng lên nhau theo thứ tự. Loại puly này sẽ được dùng tại các vị trí cần tăng giảm tốc độ puly dẫn động. Ví dụ như máy tiện, máy khoan,… Và chúng cũng thường được sử dụng theo từng cặp.

Puly đai răng

Puly đai răng còn có tên gọi khác là puly dây đai định thời. Các dây đai của nó có răng ăn khớp với các răng trên puly. Puly không bị trượt, chuyển động với tốc độ không hề thay đổi. Loại puly này có thể được sử dụng để thay cho xích hoặc bánh răng.

Puly ghép

Thưc chất nó là ghép nhiều loại puly với nhau để có thể tạo thành 1 chuỗi chuyển động hoàn chỉnh. Mỗi hệ thống sẽ có hai hay nhiều puly quay ở trên 1 trục. Dây đai cũng được vòng qua lại ở giữa các puly. Loại puly ghép thường được dùng để có thể truyền động cho 1 trọng tải lớn.

Hướng dẫn cách tiện puly tiện ích nhất

Để gia công bất kỳ đồ vật nào, dủ là nhỏ như con ốc bạn cũng cần phải hiểu kỹ về nó, không thì sẽ mang đến kết không mang đến kết quả như mong đợi. Nhất là puly luôn đòi hỏi độ chính xác cao, người kỹ sư phải tính toán chính xác và tìm ra phương án thi công hợp lý. Dưới đây là một số lưu ý để bạn biết cách tiện puly hiệu quả nhất.

  • Đầu tiên là cần xác định được loại puly mà bạn muốn gia công, đây là điều cơ bản nhất định cần có. Dù đây là bước đầu đơn giản, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến các công đoạn về sau, nhất là rãnh của pulley, Do đó, việc xác định thiết bị đang sử dụng dây đai nào, sẽ góp phần giúp cho thiết kế và tính toán gia công pulley trở nên chính xác hơn.
  • Khi đã xác định được loại puly, bạn sẽ cần đến bản vẽ puly. Bởi vì trên bản vẽ sẽ thể hiện các thông số mà bạn cần. Dù là bạn không nắm rõ về puly, bạn sẽ cũng sẽ là yếu tố giúp cho bạn hiểu về nó hơn. Trên bản vẽ sẽ thể hiện đầy đủ các yêu tố như là kích thước, vật liệu, chi tiết sản phẩm, tiêu chuẩn,… Vì vậy, nếu bạn có bản vẽ thì các công đoạn tiện puly sẽ đơn giản hơn.
  • Tiếp đến là kích thước của pulley, vì gia công pulley sẽ cần đến các thông số cụ thể như là đường kính trục, đường kính ngoài, số rãnh, quy cách,… Đây chính là điều quan trọng nhất ở trong gia công puly bởi nó quyết định đến khả năng truyền động của tất cả các hệ thống. Do đó, mọi yếu tố như là độ sâu rãnh, bán kính rãnh, góc rãnh hoặc là tỷ lệ tương ứng,… Đều phải thực hiện thật là chính xác, vói độ tỷ mỉ 100%.
  • Thời gian gia công puly sẽ phụ thuộc vào độ khó của sản phẩm. Nếu sản phẩm đó đơn giản thì từ khi nhận đơn hàng cho đến khi giao. Còn với những sản phầm đòi hòi độ khó, chính xác cao 100% thì có thể kéo dài thời gian lâu hơn.
  • Tìm được một đơn vị gia công uy tín cũng là yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp không quan tâm đến vấn đề này nên đã phải chịu nhiều chi phí khác như công nhân, bảo trì, tốn thời gian,… Một đơn vị gia công chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí, mà còn sở hữu sản phẩm chất lượng.
  • Giá thành gia công puly hợp lý cũng là vấn đề mà bạn cần lưu tâm. Chính vì thế trong mọi khâu để tiện puly, bạn cần tính toán để đưa ra phương án phù hợp, tiết kiệm nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tiện puly. Với các thông tin này, chắc chắn bạn đã hiểu hơn về đặc điểm puly, cũng như sử dụng nó một cách hữu ích nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao nhận tận nơi​

Hỗ trợ 24/7