Tìm kiếm

Hotline:

0906.62.26.83

Chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm

Tìm kiếm

[Mẹo nhanh] Cách mở ốc vít bị cứng đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng

Ốc vít bị cứng nên xử lý ra sao? Có cách mở ốc vít bị cứng nào tốt nhất, hiệu quả nhất? Chắc hẳn bạn đã gặp phải tình trạng ốc vít lâu ngày bị cứng, hoặc tác động lực mạnh làm cho ốc vít cắm sâu cứng không thể mở ra. Vậy thì cùng chúng tôi thử thực hiện theo các cách hữu ích dưới đây xem hiệu quả đến đâu bạn nhé.

Nguyên nhân khiến ốc vít bị cứng khó mở

Quá trình sử dụng ốc vít chắc hẳn bạn không tránh khỏi các trường hợp ốc vít bị toét đầu, bị cứng, cắm sâu khiến cho việc mở ốc vít rất khó khăn. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến các trường hợp này? Tìm hiểu một vài lý do để có thể khắc phục hoặc hạn chế tình trạng này bạn nhé. 

Ốc vít bị toét đầu, bị cứng hay rỉ sét có thể là do môi trường xung quanh tác động vào. Môi trường nhiều dầu mỡ, có tính chất mặn, trời mưa ẩm ướt, không khí bụi bẩn tác động sẽ khiến cho ốc vít nhanh chóng bị hao mòn và bị cứng, rỉ sét. 

Các ốc vít thường có kích thước nhỏ, cắm thẳng vào bề mặt vật liệu nên ít được quan tâm để bảo dưỡng. Thời gian bảo dưỡng ốc vít cũng phụ thuộc vào thời gian bảo dưỡng tổng thể thiết bị đi cùng, vì thế mà qua thời gian sử dụng lâu dài ốc vít thường bị han gỉ, siết chặt và cứng khó có thể tác động. Một khi bạn muốn sửa chữa, tháo lắp thiết bị lại gặp khó khăn trong việc tháo những chiếc ốc vít này ra. Ốc vít tại các thiết bị dân dụng, công trình lâu ngày không được tra dầu mỡ cũng phải gặp tình trạng tương tự này. 

Hướng dẫn mở ốc vít bị cứng bằng nhiều cách khác nhau

Tổng hợp một số nguyên nhân dẫn đến ốc vít bị cứng trên đây giúp bạn hạn chế được tình trạng làm ốc vít hoen gỉ. Một khi ốc vít bị cứng rồi, bạn cũng có những cách xử lý phù hợp. Tổng hợp cách mở ốc vít bị cứng sau đây sẽ là giải pháp để bạn hoàn thiện công việc của mình:

Trước khi xử lý ốc vít bị cứng, bị lờn bạn cần xem xét đánh giá xem mức độ nghiêm trọng đến đâu. Bạn vệ sinh sạch sẽ phần ốc vít, bu lông cần xử lý, lau sạch phần hoen gỉ, bụi bẩn bám vào và xem bằng mắt sẽ đánh giá được mức độ hoen gỉ của ốc vít. Sử dụng khăn lau nhẹ nhàng, sử dụng chất bôi trơn hoặc dung dịch tẩy rỉ set khi cần thiết xịt hẳng vào bu lông. Sau đó lau phần gỉ sét đi, dùng dụng cụ mở siết bu lông chuyên dụng như cờ lê, tua vít và vặn nhẹ như bình thường. 

Với các loại ốc vít cứng hoặc sờn đi phần đầu thì có thể sử dụng cách mở ốc vít bị cứng dùng khoan để đục rãnh mới, khi đó tua vít mới có điểm tựa để mở ốc vít ra.  Bạn vẫn thực hiện việc lau chùi phần ốc vít cần mở để đánh giá tình hình, cũng giúp cho việc mở dễ dàng đỡ tốn nguồn lực hơn. Sử dụng mũi khoan hay các dụng cụ để khoét rãnh sâu trên đầu ốc vít, rãnh sâu mức vừa phải để tua vít có thể có điểm tựa tạo lực. Cứ thế dùng lực mở ốc vít, vặn theo đúng chiều của nó.

Lưu ý khi mở ốc vít bị cứng

Ngoài cách mở ốc vít bị cứng thì bạn cũng nên lưu ý về cách sử dụng, bảo dưỡng ốc vít để gia tăng độ bền, tuổi thọ của ốc vít.

  • Ốc vít trên các thiết bị, dụng cụ, máy móc cũng cần được bảo dưỡng tra dầu định kỳ. Tránh để thiết bị, dụng cụ trong điều kiện môi trường dễ gây hoen gỉ ốc và vật liệu. 
  • Có những con ốc vít ở trên các thiết bị điện tử, việc tác động lực hay sử dụng các chất bôi trơn để tháo vít không khả quan vì có thể ảnh hưởng tới chất lượng của thiết bị. Bạn cần sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để mở ốc vít. 
  • Đối với các bu lông, ốc vít đã bị hoen gỉ nặng thì sau khi tháo lắp để sữa chữa bạn nên thay thế luôn ốc vít mới. Các dòng ốc vít cũ không còn phát huy tác dụng kết nối mà còn khiến cho thiết bị của bạn bị kém chất lượng đi. 
  • Hãy thử nhiều phương pháp để tìm ra cách mở ốc vít hiệu quả nhất. Cho dù bạn có các thiết bị tua vít chuyên dụng cũng có thể áp dụng thêm phương pháp dùng chất dầu mỡ bôi trơn để mở ốc vít dễ hơn, đỡ tốn sức và bảo vệ ốc vít nguyên vẹn nhất.

Những cách mở ốc vít bị cứng trên đây, cùng hướng dẫn thông tin liên quan sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng hơn. Lưu lại thông tin hữu ích để phục vụ công việc của mình tốt hơn bạn nhé. Truy cập thêm vào website https://atechvietnam.vn/ của Atech Việt Nam để tìm kiếm kiến thức liên quan, đa dạng thêm nhiều phương pháp giải quyết các vấn đề về máy móc, thiết bị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao nhận tận nơi​

Hỗ trợ 24/7