Tìm kiếm

Hotline:

0906.62.26.83

Chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Hướng dẫn cách hàn mạch điện tử cho người mới bắt đầu dễ dàng, chi tiết nhất

Hàn mạch điện tử là việc mà hầu hết tất cả các thợ hàn đều phải thực hiện khi sửa chữa, kiểm tra các thiết bị điện tử. Vậy bạn đã biết cách hàn mạch điện tử chưa? Nếu chưa thì bài viết dưới đây Atech Việt nam sẽ hướng dẫn bạn cách hàn mạch linh kiện điện tử chính xác, chi tiết nhất cho người mới bắt đầu để bạn tham khảo nhé!

 Vì sao cần hàn mạch điện tử?

Hàn mạch điện tử là việc nối các mạch linh kiện điện tử vào bảng mạch, điều này giúp cho linh kiện điện tử hoạt động một cách trơn tru. Với một linh kiện điện tử, việc đánh giá giá trị sẽ phụ thuộc một phần vào chất lượng và hình thức của mối hàn. Vì vậy, việc hàn mạch điện tử là một việc làm quan trọng đối với việc lắp đặt, sửa chữa linh kiện.

Hướng dẫn cách hàn mạch điện tử

Để hàn mạch điện tử một cách chính xác thì trước khi hàn các bạn cần thực hiện theo những bước sau đây:

  • Bước 1: Vệ sinh linh kiện

Để có thể thực hiện hàn mạch điện tử, việc đầu tiên là bạn cần thực hiện vệ sinh thật sạch bảng mạch và chân linh kiện là điều quan trọng nhất. Việc có một bảng mạch và chân linh kiện sạch sẽ, không bám bụi sẽ giúp cho bạn dễ dàng đặt chính xác mối hàn và thực hiện việc hàn mạch điện tử. Bên cạnh đó, việc đảm bảo mối hàn sạch sẽ giúp cho mối hàn được duy trì lâu hơn và đảm bảo chất lượng của việc hàn mạch điện tử.

  • Bước 2: Cắt chân linh kiện 

Trước khi thực hiện hàn, bạn cần cắt chân linh kiện sao cho phần chân trồi lên tính từ bề mặt bảng mạch đến chân linh kiện chỉ khoảng 1mm, điều này giúp mối hàn chắc chắn và gọn hơn. 

  • Bước 3: Tráng thiếc các vị trí quan trọng

Trước khi thực hiện hàn, bạn cần tráng thiếc đầu mỏ hàn, đầu dây và vị trí cần hàn. Việc tráng thiếc vào các vị trí này giúp cho quá trình hàn sẽ không bị hư hỏng, cháy lệch chỉ số linh kiện do quá nhiệt và đảm bảo nhiệt độ ổn định của linh kiện và bảng mạch trong quá trình hàn.

  • Bước 4: Thực hiện hàn

Sau khi đã thực hiện vệ sinh, bạn cần xác định vị trí hàn sau đó bấm mỏ hàn vào cục nhựa thông để phần nhựa thông chảy ngập phần mỏ hàn. Sau đó, bạn thực hiện việc hàn bằng cách nhả mỏ hàn và nhấc đến chân linh kiện, sau đó bấm mỏ hàn để cho nhựa thông chảy ra trùm kín chân linh kiện và lỗ mạch in.

Sau đó, bạn đưa dây thiếc vào tam giác quỷ: chân linh kiện và lỗ mạch in đến đầu mỏ hàn để thiếc chạm đầu mỏ hàn và chảy ra.

  • Bước 5: Kiểm tra lại mối hàn

Sau khi hàn xong, bạn cần kiểm tra chất lượng mối hàn, sau đó, nếu chưa hài lòng, bạn có thể chấm thêm nhựa thông và bồi đắp vào vết hàn để có một mối hàn đẹp và chất lượng.

Những lưu ý khi hàn mạch điện tử

Để có thể có một mối hàn đẹp, chuẩn và chất lượng, thì bạn cần lựa chọn đầu hàn phù hợp. Bên cạnh đó, việc vệ sinh bảng mạch cũng như linh kiện là việc bạn không nên bỏ qua. Ngoài ra, đảm bảo nhiệt độ hàn sẽ giúp cho bạn có một mối hàn tốt và không ảnh hưởng chất lượng linh kiện mạch điện tử.

Cách hàn mạch điện tử được áp dụng rộng rãi trong việc lắp đặt, sửa chữa các linh kiện điện tử. Để có thể nâng cao chất lượng mạch điện tử, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các phương thức và các lưu ý khi thực hiện hàn để tránh việc gây hư hỏng các bảng mạch hoặc linh kiện.

Để có thể tìm hiểu thêm nhiều phương pháp hàn mạch điện tử, bạn có thể tham khảo website https://atechvietnam.vn/ của Atech Việt Nam bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích liên quan, mở mang được nhiều và có thêm nhiều lựa chọn trong việc xử lý các vấn đề này. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao nhận tận nơi​

Hỗ trợ 24/7