Tìm kiếm

Hotline:

0906.62.26.83

Chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm

Tìm kiếm

[FULL] Các lỗi driver máy CNC thường gặp

Máy CNC được sử dụng ở trong rất nhiều các ngành nghề công nghiệp sản xuất. Do đó, không thể tránh khỏi các trục trặc khi sử dụng máy CNC. Hãy cùng Atech Việt Nam tìm hiểu lỗi driver máy CNC thường gặp, cũng như cách khắc phục nó nhé.

Nguyên nhân chính gây ra lỗi driver máy CNC và cách khắc phục

Một số nguyên nhân chính dưới đây gây ra lỗi driver máy CNC.

 • Có thể là do dây từ Driver đến động cơ có vấn đề, bị đứt, bị chuột cắn nên bạn cần phải kiểm tra đường dây kết nối.
 • Tín hiệu từ card điều khiển đến Driver máy CNC đã bị thiếu, thiếu chân tín hiệu điều khiển nên dẫn đến lỏng dây điều khiển

loi-driver-may-cnc

Cách khắc phục lỗi driver máy CNC

 • Đầu tiền cần kiểm tra dây từ card đến Driver để xem bị đứt hay hỏng không, nếu có hãy thay thế dây mới.
 • Nếu Driver lỗi kỹ thuật hiển thị như là báo đèn đỏ (Driver MA 860H), hoặc cũng có thể là lỗi màn hình Servo (đối với driver Hybrid servo) dòng chữ: “Er20 là lỗi encoder”. Khi đó, cần kiểm tra lại dây dẫn encoder vì rất có thể là do dây bị lỏng. Sau khi đã kiểm tra trong phần cài đặt driver xong mà vẫn bị báo đèn đỏ, khi đó bạn cần thay thế driver điều khiển máy CNC.
 • Còn nếu trong tình trạng các trục bị kẹt ở con trượt. Nếu ở mức độ nhẹ, bạn chỉ cần xử lý đơn giản là sử dụng nhớt hoặc R7 để tra vào các con trượt, sau khi kiểm tra xong thì hãy trượt tới lui để dầu vào được vào đều các ổ bi sẽ khắc phục được vấn đề gặp phải. Nhưng nếu trong trường hợp bị nặng hơn, bạn cần phải thay luôn con trượt mới thì có thể hoạt động lại bình thường đường.

Những lỗi khác thường gặp ở máy CNC

Bên cạnh lỗi driver máy CNC, dưới đây là một số lỗi khác thường gặp ở máy CNC bạn cần biết.

Máy CNC bị dừng lại đột ngột

Máy CNC đang chạy nhưng bị dừng lại có thể là một số nguyên nhân sau:

 • Máy tính bị tắt khiến máy bị ngừng: Đây có thể là do máy cài đặt chế độ ngủ, dù là máy đang hoạt động cũng tự động ngắt kết nối với card điều khiển và hoạt động bị dừng lại. Nếu xảy ra trường hợp này, bạn chỉ cần khởi động lại máy tính, nhớ tắt chế động ngủ đông ở máy đi là được.
 • Card bị hỏng hoặc xảy ra vấn đề mất kết nối với card PCI: Với trường hợp này thì cách khắc phục duy nhất là phải thay lại card mới.
 • Nếu máy CNC không hoạt động, khi đó bàn phím, chuột và phần mềm cũng báo đỏ. Lúc này, bạn cần tắt và khởi động lại máy tính, có thể sử dụng đến bàn phím cổng COM.

Lỗi Spindle máy CNC

 • Nguyên nhân lỗi Spindle máy CNC có thể là do người dùng tắt mở đột ngột nguồn của máy CNC, nó đã làm cho biến tần bị lỗi. Khi đó, bạn cần tắt hẳn máy CNC và đợi khi đồng hồng biến tần tắt hẳn, sau đó mới khởi động và sử dụng máy tiếp.
 • Cũng có thể là do mất kết nối card, khi đó bạn cần tắt hẳn nguồn của máy tính và cắm lại dây nối hoặc cắm lại card.
 • Hoặc một nguyên nhân nữa là gặp trục trặc, bị vấn đề như đứt hoặc bị chập dây. Bạn cần kiểm tra cả dây nguồn, nếu có vấn đề thì cần thay dây mới.
 • Nếu trong trường hợp lỗi do spindle bị thiếu dây, việc này có thể là do đấu sai dây thì kiểm tra và khắc phục tình trạng này để spindle hoạt động ổn định hơn.
 • Spindle gặp các vấn đề do hỏng, cách khắc phục là thay mới.
 • Spindle nóng và ngừng hoạt động, khi đó bạn cần tiến hành kiểm tra xem hệ thống bơm nước, ống nước xem có bị tắc không. Nếu có thì cần tiến hành thông ống nước ở 2 đầu nước tuần hoàn.

Máy CNC mất gốc

Trường hợp máy CNC mất gốc, có thể là một trong các vấn đề sau:

 • Khi mua máy và lắp đặt máy chưa làm công đoạn nối đất cho máy, bạn cần phải thực hiện nối đất cho máy ngay khi đó.
 • Các cảm biến của trục bị hỏng do sử dụng lâu ngày, khi đó bạn cần thay các cảm biến ngay.
 • Khi bật nguồn hoạt động máy CNC nhưng vẫn chưa đưa về tọa độ gốc, bạn cần thao tác để đưa chúng trở lại chế độ mặc định.

Trục không chạy

Tình trạng trục không chạy cũng thường xảy ra khi máy CNC hoạt động, có thể là cả 3 trục X, Y, Z hoàn toàn không chạy hoặc là chỉ có một vài trục gặp vấn đề. Điều này xảy ra khi mà các chân nối của card điều khiển với máy tính bị lỏng, thì khiến máy CNC hoàn toàn không thể nhận được các tín hiệu từ máy tính, kết nối chập chờn, hoạt động cũng không được trơn tru.

Khi đó bạn cần khắc phục bằng cách lấy card ra khỏi máy tính, sau đó dùng khăn sạch lau hết bụi bặm bám trên card, vệ sinh khe gắn card của máy tính rồi lắp card lại như bình thường. Nhớ rằng cần để card ép chặt vào khe cắm, đảm bảo kết nối tốt nhất. Nhưng nếu trong trường hợp làm tất cả các thao tác vẫn chưa được, thì bạn cần cài đặt lại phần mềm mới hoặc là nâng cập lại driver lên.

Gãy mũi ở cổ dao

Nguyên nhân xảy ra tình trạng này có thể xuất phát từ phần đầu kẹp ở cổ dao trong quá trình sử dụng nhiều bị mòn đi. Do đó, không còn kẹp được dao chắc chắn, nên trong quá trình gia công sẽ khiến gãy mũi dao.

Để khắc phục được tình trạng này, bạn cần thay mới đầu kẹp, cùng với ốc mũ mới. Vậy nên các bộ phần này thường thì khi dùng được một năm bạn phải thay mới, tránh trường hợp hư hỏng hoặc gãy dao thường xuyên, tác động xấu đến quá trình gia công.

Thông qua bài viết trên bạn đã biết nguyên nhân lỗi driver máy CNC và cách khắc phục chưa nhỉ. Chúng tôi cũng chỉ cho các một số lỗi thường gặp ở máy CNC, bên cạnh đó còn có các lỗi khác như máy CNC rò điện, ,máy CNC không vào được phần mềm NC Studio, máy CNC không chạy đúng kích thước đã đặt,… bạn cần phải tìm rõ nguyên nhân để khắc phục, giúp máy CNC hoạt động được trơn tru nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao nhận tận nơi​

Hỗ trợ 24/7