Tìm kiếm

Hotline:

0906.62.26.83

Chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Gia công áp lực có bao nhiêu phương pháp? Đặc điểm của gia công áp lực

Gia công áp lực có bao nhiêu phương pháp? Gia công áp lực thường có 5 dạng cơ bản như: cán, kéo sợi, ép, rèn (tự do, khuôn) và dập. Vậy để hiểu rõ hơn về gia công áp lực thì hãy cùng Atech Việt Nam đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Gia công áp lực là gì?

Đây là một trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi. Người thợ sẽ tác dụng một lực bên ngoài vào kim loại để làm biến dạng dẻo nó và hình dạng của kim loại được thay đổi khi cần thiết. Thiết bị cần thiết để gia công áp lực kim loại bao gồm cán, kéo, ép, rèn, viền và  dập. Trên thực tế, có rất nhiều cách để thực hiện quá trình gia công áp lực, và mỗi phương pháp lại có những đặc điểm khác nhau. Phương pháp gia công áp lực nên được lựa chọn theo loại vật liệu và hình dạng mong muốn của sản phẩm cuối cùng.

Đặc điểm của phương pháp gia công áp lực.

Đặc trưng của phương pháp gia công áp lực là gia công không phoi, tác dụng áp lực lên kim loại khi lạnh hoặc nóng, hình dạng của kim loại đó sẽ thay đổi. Tuy nhiên, đặc biệt phương pháp này  không làm ảnh hưởng đến độ bền và tính liên tục của kim loại và duy trì các tính chất cơ bản của nó. 

Thuộc tính: Đây là cách người thợ cơ khí  tạo ra một phôi hoặc một bộ phận cơ khí. Lực bên ngoài tác dụng lên kim loại để biến nó thành một dạng dẻo, sau đó hình dạng và kích thước của nó có thể được thay đổi khi cần thiết. Gia công áp lực là phương pháp đem lại năng suất cao, tiết kiệm nguyên vật liệu, chế tạo các chi tiết có bề mặt tốt nhất và độ chính xác hoàn hảo.

Những phương pháp gia công áp lực phổ biến nhất hiện nay.

Gia công áp lực được thực hiện dưới nhiều phương pháp khác nhau bao gồm:

5 phương pháp gia công áp lực

Cán kim loại hiện đại

Người ta sẽ ép phôi kim loại vào giữa hai trục của máy cán để làm biến dạng kim loại. Hai trục của máy cán này quay ngược chiều nhau, ngoài tác dụng cán phẳng, chi tiết sẽ được cán theo nhiều đoạn khác nhau. Đây là một phương pháp khá phổ biến, xuất hiện hầu như thường xuyên  trong quá trình gia công kim loại.

Phương pháp kéo kim loại

Đúng như tên gọi, người ta sẽ sử dụng một lỗ của khuôn kéo để kéo dài các thanh kim loại. Sau khi thực hiện phương pháp gia công áp lực này, phôi sẽ được giảm kích thước mặt cắt và tăng chiều dài. Hình dáng của thành phẩm sẽ phụ thuộc khá nhiều vào khuôn vẽ nên việc thiết kế khuôn  phù hợp là vô cùng quan trọng. Phương pháp kéo kim loại này cũng được chia thành hai loại là kéo sợi và kéo ống.

Phương pháp ép kim loại

Người thợ thủ công chèn kim loại vào khung kính qua lỗ khuôn. Sau đó, sẽ trực tiếp nhận được thành phẩm với kích thước và hình dáng phù hợp để chế tạo. Hình dạng sản phẩm sau khi ép sẽ như ý muốn, và năng suất cũng rất cao. Ép kim loại được chia thành hai loại: đùn nóng (ép thuận) và đùn cưỡng bức (ép ngược).

Phương pháp rèn tự do

Đây là phương pháp gia công rất cổ thường thấy trong các bộ phim cổ trang. Người ta nung kim loại đến nhiệt độ  khoảng 900 độ C. Lúc này phôi kim loại sẽ chuyển sang dạng dẻo, sau đó tiếp tục dùng đe và búa để tạo hình.

Do chủ yếu dùng đôi tay và sự giúp đỡ mọi người nên năng suất không  cao. Hơn nữa, nó cũng cần những người có tay nghề cao để có thể tạo ra thành phẩm theo yêu cầu. Để giảm bớt nhược điểm trên, người ta còn có thể dùng máy để rèn. Máy sẽ cho năng suất cao và có thể gia công các loại vật liệu lớn.

Phương pháp dập tấm

Dập tấm là một kỹ thuật cắt khuôn tiên tiến có thể được thực hiện ở trạng thái dập nguội. Phương pháp này áp dụng cho hầu hết các ngành công nghiệp. Thành phẩm sau khi thực hiện phương pháp này sẽ có độ chính xác và chất lượng tốt nên rất được coi trọng.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã cho bạn biết gia công áp lực có bao nhiêu phương pháp. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được những vấn đề thắc mắc của bạn.

Nếu thấy bài viết hữu ích hoặc muốn biết thêm nhiều thông tin khác thì có thể ghé thăm website atechvietnam.vn nhé.  ATech Việt Nam tự hào là nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực cơ khí, những sản phẩm chúng tôi cung cấp bao gồm: khung nhôm định hình, khung inox; những sản phẩm cực khỏe và bền gồm có bàn, ghế, xe đẩy hàng, kệ giá và nhiều vật liệu khác….

Liên hệ với ATech Việt Nam để nhận những ưu đãi hấp dẫn nhất nhé.


Thông tin liên hệ.

Trụ sở chính

Trụ sở: Số nhà 111 ngõ 136 đường Cầu Diễn, Phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội

Điện thoại: 0906 622 683

Fax: (04)3 780 9020

Mail: info@atechvietnam.com.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao nhận tận nơi​

Hỗ trợ 24/7