Tìm kiếm

Hotline:

0906.62.26.83

Chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm

Tìm kiếm

[Mẹo] Cách tháo mũi khoan bị kẹt nhanh chỉ với 5 phút

Bạn đang sử dụng khoan để khoan gỗ nhưng lại bị kẹt, nhưng chưa biết cách tháo mũi khoan ra. Vậy hãy xem hướng dẫn cách tháo mũi khoan bị kẹt nhanh nhất dưới đây.

Nguyên nhân đâu mũi khoan bị kẹt?

Lý do phổ biến nhất khiến mũi khoan bị mắc kẹt vào gỗ là người sử dụng nó đã vội vàng và cố gắng đẩy mũi khoan qua gỗ thay vì cho nó thời gian để khoan qua. Các mũi khoan cũng sẽ bị kẹt nếu bạn thay đổi góc của mũi khoan trong khi mũi khoan đang hoạt động.

Cách tháo mũi khoan bị kẹt 

Nếu các bạn đang loay hoay tìm các tháo mũi khoan bị kẹt thì các bạn hãy thử làm một số cách sau đây nhé:

cach-thao-mui-khoan-bi-ket

  • Kẹp kìm khóa kênh vào mâm cặp của máy khoan

Mở hàm của kìm / kìm kẹp / để nắm vào mâm cặp của máy khoan. Sau đó vặn chặt kìm vào mâm cặp. Lưu ý rằng kìm hoặc kìm kẹp có thể là kim loại và mâm cặp là nhựa, vì vậy sẽ có một số nguy cơ làm hỏng nhựa của mâm cặp. Nó sẽ vẫn hoạt động, nhưng nó có thể bị hỏng một chút ở một hoặc hai nơi

Cá nhân tôi không thực sự quan tâm đến điều này, nhưng nếu bạn làm vậy, có thể nên quấn mâm cặp vào khăn hoặc giẻ khác trước khi kẹp kìm. Điều này sẽ làm suy yếu việc nắm giữ, nhưng bạn vẫn có thể có đủ đòn bẩy để nới lỏng phần bị mắc kẹt.

  • Xoay kìm ngược chiều kim đồng hồ

Nếu bạn đang sử dụng kìm hoặc kìm kẹp, hãy xoay dụng cụ cầm tay ngược chiều kim đồng hồ. Nếu bạn đang sử dụng một cơ cấu để kẹp mâm cặp, thì bạn có thể cần phải xoay mũi khoan để thay thế (vì cơ cấu này có thể được gắn vào bàn làm việc của bạn.)

Thao tác này sẽ mở mâm cặp và nới lỏng mũi khoan. Điều này luôn luôn hiệu quả với tôi, nhưng nếu vì lý do nào đó không hiệu quả, bạn có thể tăng đòn bẩy hơn nữa bằng cách kẹp mũi khoan / trình điều khiển vào một vị trí khác, sau đó sử dụng kìm để thử quay lại mâm cặp.

  • Tháo mũi khoan ra khỏi máy khoan

Tại thời điểm này, bit sẽ khá lỏng lẻo và rơi ra ngay. Nhưng nếu ngay từ đầu nó không được căn chỉnh đúng vào mâm cặp, thì nó có thể phải lắc lư một chút.

Nếu ngón tay của bạn không đủ, bạn có thể sử dụng kìm để lắc. Nhưng hãy cẩn thận – điều này có thể làm mờ mũi khoan. Tất cả các mũi khoan của tôi thực sự rất rẻ, vì vậy tôi chỉ nhún vai ở mức đó, nhưng nếu bạn có những mũi khoan đẹp và đắt tiền, bạn có thể quan tâm.

Cách tháo mũi khoan dùng pin bị kẹt

Máy khoan điện có rất nhiều loại mũi khoan khác nhau hữu ích trong các tình huống khác nhau. Để tháo một mũi khoan pin bị kẹt, thì bạn hãy sử dụng một số phương pháp sau:

  • Xác định vị trí mâm cặp ở cuối mũi khoan. Mâm cặp là bộ phận của mũi khoan giữ cố định mũi khoan. Miếng này thường được làm bằng nhựa ở bên ngoài và có thể xoay qua lại. Máy khoan có thể bật hoặc tắt.
  • Với máy khoan Dremel, bạn sẽ cần phải nhấn một nút trước khi có thể tháo phần này.

Xoay mâm cặp ngược chiều kim đồng hồ. Giữ tay cầm bằng một tay và xoay mâm cặp ngược chiều kim đồng hồ. Thao tác này sẽ bắt đầu nới lỏng các thành phần bên trong của nó, giúp giải phóng mũi khoan của bạn. Tiếp tục xoay mâm cặp cho đến khi miếng kim loại rơi ra ngoài. Làm việc trên bàn làm việc để bit không rơi trên sàn.

  • Đặt một chút sang một bên để bạn không bị mất nó. Đặt mũi khoan vào túi ziplock hoặc cùng với các mũi khoan khác của bạn để bạn không làm mất chúng. Bạn cũng có thể sắp xếp chúng trong hộp công cụ .
  • Tháo mâm cặp nếu nó bị kẹt. Nếu mâm cặp của bạn không nhúc nhích khi bạn cố gắng xoay nó, nó có thể bị kẹt. Lắp tuốc nơ vít vào đầu khoan và vặn vít bên trong mâm cặp ngược chiều kim đồng hồ. Điều này sẽ nới lỏng nó đủ để xoay mâm cặp. Khi mâm cặp của bạn quay trở lại, hãy thay vít. 
  • Xoay mâm cặp ngược chiều kim đồng hồ bằng cờ lê nếu nó bị kẹt. Nếu bạn không thể quay mâm cặp bằng tay, nó có thể bị kẹt. Trong trường hợp này, hãy sử dụng cờ lê lớn hoặc cơ cấu kẹp và xoay mâm cặp ngược chiều kim đồng hồ bằng các dụng cụ của bạn. Buộc mâm cặp khi nó bị kẹt có thể làm hỏng thêm mũi khoan.

Cách tháo mũi khoan bị kẹt trong bê tông

Có 5 phương pháp để loại bỏ mũi khoan bê tông bị kẹt:

Khi bạn cảm thấy nó bị mắc kẹt trong bê tông, bạn cần phải tắt máy khoan búa!

1: Bạn có thể dùng nước để rửa sạch bụi và cố gắng lấy nó ra

2: Nếu phương pháp này không hiệu quả, hãy đảo ngược mũi khoan, sử dụng chu trình “tiến lùi” máy nhiều lần để nới lỏng mũi khoan và lấy nó ra.

3: Nếu chu trình “tiến-lùi” mà máy không thể lấy mũi khoan ra, thì hãy tháo mũi khoan ra khỏi máy khoan búa, nó có thể giúp động cơ không bị cháy.

Cố gắng sử dụng một cặp kìm kẹp để đảo chiều mũi khoan để “tiến-lùi” mũi khoan, chạm vào mũi khoan bằng một mũi khoan búa cùng một lúc. Nhưng bạn không thể kéo nó ra bằng lực thô bạo, nó sẽ làm cho mũi khoan này bị gãy.

4: Nếu 3 cách trên vẫn không rút được mũi khoan, bạn có thể dùng mũi khoan khác để khoan bên cạnh. Càng gần lỗ bạn vừa mắc kẹt và phá vỡ mép của lỗ ban đầu càng tốt.

5: Và nếu các phương pháp trên không thành công, thì bạn chỉ có thể phá vỡ mũi khoan ban đầu và mài mũi khoan ban đầu ra khỏi bề mặt.

Cách sử dụng máy khoan không bị kẹt

Khi sử dụng máy khoan, bạn phải dùng một lực tay đều, không  nhanh cũng không chậm bởi nếu bạn ấn quá mạnh sẽ khiến máy dễ bị nóng. Mặt khác, khi bắt đầu khoan bạn nên khoan từ từ, rồi sau đó nhanh dần. Nếu máy khoan có nút khóa tốc độ bạn có thể tận dụng để đảm bảo chất lượng của máy khoan và độ bền cho máy. 

Đặc biệt, khi khoan cần phải đường kính mũi khoan để phù hợp cho từng bề mặt vật liệu khác nhau, để có thể tận dụng tối đa khả năng hoạt động của máy cũng như tránh để máy phải làm việc quá tải.

Khi lắp mũi khoan bạn nên lắp chặt và chắc,  đúng cách để mũi khoan không bị gãy, vỡ trong quá trình khoan. Lắp mũi khoan đúng cách cũng sẽ giúp bạn có những lỗ khoan đẹp và hạn chế tình trạng kẹt mũi khoan.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao nhận tận nơi​

Hỗ trợ 24/7