Tìm kiếm

Hotline:

0906.62.26.83

Chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Cách dùng thước Panme: Hướng dẫn sử dụng thước Panme chuẩn 100%

Sử dụng được thước panme là cả một quá trình dài, đòi hỏi về sự hiểu biết về thiết bị và cách tính toán của bạn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách dùng thước panme nhé!

Panme là gì?

Panme là dụng cụ khá phổ biến hiện nay, được dùng để đo kích thước đường kính chi tiết của các vật có hình trụ dạng lỗ, ống. Panme được sử dụng chủ yếu trong ngành cơ khí chế tạo, với mục đích đo được chính xác được đường kính bên trong lẫn bên ngoài của các trục hoặc độ sâu của các khe.

cach-dung-thuoc-panme

Đặc điểm của Panme

Trong lĩnh vực cơ khí Panme là dụng cụ được sử dụng phổ biến, tuy nhiên khả năng đo vạn năng không được tốt. Vì vậy Panme phải sản xuất riêng từng loại với các tính năng chuyên biệt như đo ngoài, đo trong, đo sâu, đo hẹp,…Độ chính xác mỗi lần đo của Panme lên tới 1/1000 mm.

Panme có các chỉ số đo: 0- 25, 25 – 50, 50 – 75, 75 – 100, 100 – 125, 125 – 150.

Cấu tạo Panme

  • Khung
  • Khóa đai ốc, vòng khóa
  • Đinh ốc
  • Con quay
  • Tay cầm
  • Thân chính
  • Thân phụ

Cách dùng thước panme

Cách sử dụng thước Panme có 5 bước:

Bước 1: Dùng tay trái của bạn để cầm thước Panme, tay phải vặn cho đầu đo Panme đến gần tiếp xúc thì tiếp tục vặn núm vặn để đầu đo tiếp xúc với vật đúng áp lực đo.

Bước 2: Giữ đường tâm của 2 mỏ đo chính xác và trùng với kích thước của vật cần đo.

Bước 3: Nếu muốn lấy Panme ra khỏi vị trí đo, ta vặn đai ốc hãm để cố định đầu đo động trước khi bỏ thước ra khỏi vật đo.

Bước 4: Dựa vào chỉ số mép Panme động, đọc số “mm” và nửa “mm” của kích thước ở trên thước chính.

Bước 5: Xem vạch chuẩn trên Panme chính, đọc  phần trăm “mm” trên thước phụ của Panme (giá trị mỗi vạch là 0.01 mm).

Cách đọc trị số đo thước panme

Đọc trị số đo của Panme có 4 bước quan trọng sau:

Bước 1: Đọc số đo ống tay áo

Bước 2: Tiếp theo, đọc số đo ống

Bước 3: Bây giờ đọc trên thước Panme sẽ cung cấp vị trí phần mười nghìn của phép đo thập phân của bạn.

Bước 4: Cuối cùng, thêm nó vào bước 2 vào bước 1 (thêm số đo ống mềm của bạn vào phép đo ống tay của chúng tôi), và sau đó chỉ cần “gắn” bước 3 (phép đo của bạn) vào cuối.

Ví dụ: Nếu bạn đang đo thứ gì đó là 0,1234 “, bạn sẽ tìm thấy .100 trên ống bọc (bước 1), .023 trên ống hút (bước 2), sau đó bạn thêm. 023 vào .100 cho .123 kết hợp. Sau đó, bạn sẽ tìm thấy .0004 trên thang đo của Panme và chỉ cần gắn nó vào cuối.

Cách điều chỉnh thước panme

Cần có thanh cài đặt và cờ lê điều chỉnh để hiệu chỉnh panme.

Ống tay micromet có vạch chỉ số 0 và thang đo, và thang đo xung quanh ống chiết.

Để hiệu chỉnh, lấy cả chỉ số không và phân số 0 để căn chỉnh.

Chèn thanh cài đặt giữa các mặt đo. Nhẹ nhàng xoay ống chiết cho đến khi bạn cảm thấy bánh cóc kêu.

Xác định vị trí của cờ lê với lỗ ở mặt sau của ống tay áo, và nhẹ nhàng xoay ống tay áo cho đến khi chỉ số ống tay áo và số 0 của ống lót thẳng hàng.

Panme hiện đã được hiệu chuẩn

Một số thước cặp panme được sử dụng phổ biến

Panme kỹ thuật số

Panme kỹ thuật số có màn hình kỹ thuật số hiển thị giá trị chính xác của phép đo. Chúng có thể rất chính xác, nhưng chúng cũng có giá cao hơn so với các sản phẩm khác tương tự của chúng. Chúng thường có màn hình LCD lớn và bàn phím để bạn có thể nhập các phép đo chính xác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Một số mô hình thậm chí còn bao gồm một con trỏ để giúp đọc dễ dàng hơn.

Panme đo Vernier

Panme đo Vernier, hay thước cặp vernier, sử dụng một cặp cân để đo.

Ví dụ, một panme kiểu thước cặp đọc bằng 0,001 inch (hoặc phần 10 inch) trong khi thang đo thứ hai đọc 0,01 inch hoặc 100 phần trăm inch. Để có được phép đo chính xác từ Vernier, trước tiên bạn xác định thang đo nào tương ứng với khoảng cách bạn muốn đo. Sau đó, bạn di chuyển thước cặp panme sang thang đo thích hợp và nhấn nút để cho biết bạn muốn thêm bao nhiêu vào số đọc ban đầu.

Panme quang học

Panme đo quang học hoạt động giống như một Vernier thông thường ngoại trừ việc nó không yêu cầu thay đổi vật lý đối với đối tượng được đo. Thay vào đó, nó sử dụng ánh sáng phản xạ khỏi bề mặt để tính toán kích thước của nó.

Cách chọn đúng loại Panme

Nhiều yếu tố phải được xem xét khi chọn một panme thông dụng. Đầu tiên, hãy quyết định xem bạn cần công cụ lý tưởng: kiểu quay số, kỹ thuật số, Quang học hay Vernier. Tiếp theo, hãy xem các kích thước và kích thước bên ngoài của đối tượng hoặc các loại phép đo bạn sẽ thực hiện.

Kiểu quay số có thể phù hợp nhất nếu bạn định làm việc với các vật nhỏ như bu lông, đai ốc, ốc vít và lò xo. Tuy nhiên, kỹ thuật số hoặc Vernier có thể phù hợp hơn nếu bạn đang làm việc với các vật dụng quá khổ, chẳng hạn như ống, ống và kim loại tấm.

Cuối cùng, hãy nghĩ về mức độ chính xác mà bạn cần. Nếu bạn chỉ ước tính sơ bộ, một mô hình nhỏ hơn với độ chính xác kém hơn có thể là tất cả những gì bạn cần. Tuy nhiên, nếu bạn đang có kế hoạch thực hiện các phép đo chính xác cho các nhiệm vụ như kỹ thuật cơ khí, thì một mô hình chất lượng cao hơn với độ chính xác cao hơn sẽ là cần thiết.

Bảo quản Panme đúng cách

  • Bảo quản panme ở nơi ít bụi .
  • Bảo quản panme trong hộp hoặc hộp đựng khác, không nên để panme ở ngoài.
  • Khi cất panme, luôn để hở giữa các mặt đo từ 0.1 đến 1mm, không cất panme ở trạng thái kẹp chặt.

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách dùng thước Panme. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu dụng nhất dành cho bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao nhận tận nơi​

Hỗ trợ 24/7