Tìm kiếm

Hotline:

0906.62.26.83

Chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Hướng dẫn cách điều khiển Step Motor đơn giản, chính xác nhất

Nếu bạn chưa biết làm thế nào để điều khiển step motor thì bài viết dưới đây Atech Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách điều khiển step motor để có được chuyển động quay tốt và điều khiển góc hoàn hảo nhất nhé!

Step motor là gì?

Step motor hay còn gọi là động cơ bước là một loại động cơ có khả năng biến đổi các tín hiệu điều khiển ở dưới dạng các xung điện rời rạc biến thiên kế tiếp nhau trở thành các chuyển động ở góc quay hoặc các chuyển động của roto. Loại động cơ này có khả năng cố định roto của máy vào đúng các vị trí cần thiết. 

Nguyên lý hoạt động của step motor 

Nguyên lý hoạt động cơ bản của step motor: Khi được cấp điện vào cuộn dây của Stato, lúc này, cuộn dây sẽ tương tự như một nam châm điện gây ra lực làm quay roto. Khi điều khiển động cơ ở bước 5 dây, trong quá trình thay đổi thứ tự cung cấp điện, các cuộn dây của stato khiến cho thứ tự quay của roto bị thay đổi, điều này làm thay đổi thứ tự của quá trình chuyển mạch dựa vào mạch điện tử.

Cách điều khiển step motor

Điều khiển động cơ bước dạng sóng (Wave Drive)

Điều khiển động cơ bước dạng sóng là phương pháp cơ bản nhất để điều khiển step motor. Tại phương pháp này, khi mỗi pha hoặc sato ở cạnh nhau được động cơ kích hoạt lần lượt bằng cách sử dụng 1 mạch đặc biệt, điều này giúp tạo từ hóa và khử từ hóa stato, giúp cho chuyển động của roto nhanh hơn của stato một bước.

Điều khiển động cơ chạy đủ bước (Full Step Drive)

Đối với điều khiển động cơ chạy đủ bước, 2 stator sẽ được kích hoạt chỉ cách nhau một khoảng thời gian ngắn thay vì kích hoạt tất cả stator. Khi thực hiện điều này, stator thứ nhất bật thì stato thứ hai sẽ được bật ngay sau đó một khoảng thời gian rất ngắn. Cách này dẫn đến mô men xoắn ở mức cao và giúp điều khiển động cơ tải cao.

Điều khiển động cơ chạy nửa bước (Half-Stepping Drive)

Trong cách này, ở step motor và mạch điều khiển, khi 2 stator cạnh nhau được kích hoạt trước và sau đó mới kích hoạt stator thứ 3. Sau khi kích hoạt stator thứ 3, sẽ vô hiệu hóa 2 stator trước. Phương pháp này sẽ kích hoạt 2 stator trước và sau đó là 1 stator để giúp điều khiển step motor. 

Điều khiển động cơ chạy bước nhỏ (MicroStepping Drive)

Phương pháp này là phương pháp được sử dụng nhiều vì tính chính xác cao của nó. Khi sử dụng phương pháp này, mạch điều khiển sẽ cung cấp ngay một dòng bước biến đổi cho cuộn dây stato đang tồn tại ở sóng hình Sin. Nhờ những bước đi nhỏ này dùng để tăng cường độ chính xác tuyệt đối của từng bước một. Nhờ sử dụng phương pháp này, chúng ta có thể giảm được tiếng ồn khi hoạt động ở mức độ lớn.

Những chia sẻ trên đây đã giúp cho bạn biết được cách điều khiển step motor trong công việc. Hy vọng, với những cách mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn có thể đạt được hiệu quả cao trong công việc. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin hữu ích thì bạn có thể truy cập vào website của Atech Việt Nam để tham khảo và cân nhắc để lựa chọn phương pháp tốt nhất cho bạn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao nhận tận nơi​

Hỗ trợ 24/7