Tìm kiếm

Hotline:

0906.62.26.83

Chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm

Tìm kiếm

Hướng dẫn A-Z cách đấu công tắc đảo chiều motor

Mô tơ là một thiết bị điện một pha với tính ứng dụng cao trong đời sống hiện nay của chúng ta. Hướng dẫn cách đấu công tắc đảo chiều motor được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện các thao tác và sử dụng motor dễ dàng hơn rất nhiều. 

Motor động cơ 1 pha là gì

Trước khi thực hiện cách đấu công tắc đảo chiều motor thì bạn cần hiểu về động cơ 1 pha là gì, khi đó sẽ thực hiện các các đảo chiều phù hợp. Động cơ điện 1 pha này là các loại động cơ dây quấn stato mà chỉ có 1 cuộn dây pha, nguồn cấp cũng là 1 dây pha và 1 dây nguội.

Nếu chỉ có 1 cuộn dây pha thì gần như động cơ này sẽ không thể thực hiện việc tự mở máy, bởi lúc này từ trường 1 pha chính là phần từ trường đập mạch. Các hệ thống động cơ này được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực sản xuất, đời sống hằng ngày…

Tìm hiểu kỹ hơn về nguyên lý đảo chiều động cơ 1 pha, thì bạn sẽ cần thực hiện cho motor 2 chiều 1 pha làm việc thì cần được cung cấp dòng điện xoay chiều qua dây quấn stato. Dòng điện khi đi qua đây sẽ tạo ra một lực từ trường với tốc độ n=60f/p. Khi mà motor quay, lực từ trường sẽ quét qua các phần thanh dẫn của roto làm xuất hiện một sức điện động cảm ứng. Phần dây quấn roto kín mạch vì thế sức điện động được tạo nên sẽ tiếp tục sinh ra dòng điện trong các phần thanh dẫn của roto. Một mặt, các thanh dẫn của roto có dòng điện bên trong từ trường nên khi tương tác với nhau sẽ tạo ra lực điện từ trực tiếp vào các thanh dẫn.

Các lực được tạo ra tổng hợp tại sẽ tạo sức mạnh để tạo mô men quay đối với trục roto. Nhờ các lực này mà roto chuyển động quay theo chính chiều của từ trường. Tốc độ của roto luôn nhỏ hơn tốc độ mà bạn đo được của từ trường nên roto sẽ bị quay chậm và được gọi là động cơ không đồng bộ.

Tại sao cần đấu công tắc đảo chiều motor

Khi tìm hiểu cách đấu công tắc đảo chiều motor bạn có thắc mắc vì sao mình cần thực hiện việc đấu công tắc đảo chiều này không?

Nguyên lý hoạt động của motor là 1 pha, khi motor trở thành 2 chiều thì nó không phát huy được công dụng của mình nữa. Việc một ngày động cơ gặp các trường hợp lỗi chạy ngược chiều sẽ khiến các thiết bị sử dụng động cơ không còn hoạt động bình thường. Lúc đó bạn cần tác động đấu công tắc đảo chiều cho motor trả lại trạng thái bình thường của chúng.

Cách đấu công tắc đảo chiều motor đơn giản

Hướng dẫn bạn cách đấu công tắc đảo chiều motor 1 pha dễ dàng, hiệu quả nhanh chóng. Phương pháp đảo chiều motor 1 pha cực kỳ đơn giản được áp dụng cho nhiều loại motor điện 1 pha khác nhau là bạn thực hiện đổi 2 dây cuộn đề lại để biến động cơ đổi lại chiều nhanh chóng và hoạt động hiệu quả.

Bạn có thể thực hiện việc đảo chiều đơn giản bằng cách thực hiện đối nấu các đầu dây điện lại với nhau. 

Trong một hệ thống của động cơ điện 1 pha thường sẽ có 5 loại dây là dây chung với ký hiệu là T, 1 dây đề với ký hiệu là G, 2 dây thắng có ký hiệu là B và 1 dây chạy với ký hiệu là G. Bạn cần xác định đúng các vị trí 2 dây nguồn AC với ký hiệu V1 và V2.

Bạn thực hiện đấu nối dây V1 và dây T, nối 2 đầu tụ vào với 2 dây R và dây G. Tiếp tục sử dụng đầu dây V2 nối trực tiếp vào dây R hoặc dây G. Sau khi xác định đúng các dây, bạn có thể đánh dấu ký hiệu. Sử dụng Ohm kế để đo từng cặp dây thông điện với nhau, cặp nào có giá trị điện trở lớn hơn thì đó là cuộn đề và cuộn còn lại sẽ là cuộn chạy.

Nếu sử dụng các loại công tắc sẵn trên thị trường, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và công việc đảo chiều lại càng đơn giản hơn nữa. Bạn tiến hành đổi 2 đầu dây đấu tại 2 chổi than cho nhau, chúng sẽ quay ngược lại.

Việc đấu nối đảo chiều motor không quá phức tạp nhưng lại có tác dụng to lớn đối với hoạt động của các loại động cơ này. Theo dõi thông tin chi tiết về động cơ motor, cách đấu công tắc đảo chiều motor cụ thể trên đây giúp bạn thực hiện được công tác này nhanh chóng, chính xác. Với các thiết bị điện trong nhà như máy bơm nước, quạt điện… khi xảy ra lỗi bạn dễ dàng kiểm tra, đổi chiều hoặc sử dụng công tắc để động cơ hoạt động bình thường, thiết bị làm việc bình thường. Truy cập vào website https://atechvietnam.vn/ của Atech Việt Nam để có thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao nhận tận nơi​

Hỗ trợ 24/7