Tìm kiếm

Hotline:

0906.62.26.83

Chăm sóc khách hàng

Tìm kiếm

Tìm kiếm

[Hướng dẫn] Chi tiết cách chỉnh băng tải bị lệch đơn giản nhất

Băng tải được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Vấn đề sự cố hoặc hỏng hóc thường xuyên xảy ra. Nên trong bài viết dưới đây, ATECH sẽ giúp bạn tìm ra cách chỉnh băng tải bị lệch đơn giản nhất.

Nguyên nhân khiến cho băng tải bị lệch

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho băng tải bị lệch, một số trường hợp điển hình như sau.

cach-chinh-bang-tai-bi-lech

Băng tải lệch do các yếu tố bên trong gây ra

 • Phần giá đỡ cứng kém, có biến dạng lớn dưới tải nên gây ra sai lệch vành đai. Khiến cho con lăn bên ngoài hình trụ làm cho băng tải bị lệch.
 • Vòng xoay của con lăn không hoạt động linh hoạt, làm cho hai bên băng tải không đều nhau nên gây ra những sai lệch khi băng tải hoạt động.
 • Lỗi trục hoặc trục lăn quá lớn cũng là nguyên nhân gây ra độ lệch của băng tải.
 • Nếu băng tải kém chất lượng, không đều như quá mỏng hoặc quá dày. Cũng là nguyên nhân làm cho băng tải chạy lệch.
 • Băng tải tồn tại những khuyết tật, như dây đai hai bên không nhất quán sẽ khiến cho băng tải bị sai lệch khi chạy.

Băng tải chạy lệch nguyên nhân do điều chỉnh trong cài đặt băng tải

 • Thay đổi trục lăn và lỗi dọc của băng tải trung tâm quá lớn cũng sẽ làm cho hệ thống băng tải, cùng đường ngang có độ nghiêng khiến lệch vành đai.
 • Trục dọc và trục lăn trung tâm băng tải quá lớn là nguyên nhân sai lệch vành đai.
 • Cường độ kết nối giữa giá với mặt đất không đủ. Khiến cho giá không ổn định gây đến hiện tượng vành đai sai lệch.
 • Tấm nạp của máng xả đặt không được đặt đúng vị trí. Khi đó, cả hai mặt của băng tải sẽ có lực tác động không đều, nguyên nhân dẫn đến các sai lệch ở vành đai.

Yếu tố bảo trì khiến cho băng tải chạy lệch

 • Hiệu suất làm sạch máy quét kém cũng ảnh hưởng khiến đường kính hình trụ tăng lên.
 • Bảo trì kém và điều chỉnh không đúng cũng khiến băng tải chạy lệch.
 • Hoặc cũng có thể do sản xuất dây thép không đồng đều nên xảy ra các hiện tượng sai lệch trong băng tải. Độ giãn dài lớn dưới băng tải làm xảy ra các hiện tượng va chạm và vành đai dễ bị sai lệch.
 • Ngoài ra, khi chuyển tải một số vật liệu có tính chất nhớ. Sẽ làm cho con lăn, đường kính trụ, vật liệu liên kết của phần con lăn tăng va chạm, dẫn đến băng tải bị lệch.

Hướng dẫn cách chỉnh băng tải bị lệch

Dưới đây là hướng dẫn cách chỉnh băng tải bị lệch tương ứng với các nguyên nhân.

 • Nếu băng tải bị lệch do các yếu tố bên trong hoặc các vấn đề kỹ thuật. Bạn cần cải tiến thiết kế, sản xuất chính xác hơn. Để có thể ngăn ngừa và giảm thiểu sự cố về độ lệch của băng truyền.
 • Nếu đường tâm dọc trục quay và băng tải không có độ vuông góc. Sẽ dẫn đến hệ thống băng tải một bên quá, còn một bên thì quá chặt. Khi đó, cần điều chỉnh vị trí chịu lực của độ lệch bằng phương pháp kéo ngang cho 2 bên đai bằng nhau.
 • Khi trục xi lanh không nằm ngang ở hai đầu, nên làm chênh lệch chiều cao khiến băng tải bị lệch. Lúc này, cả 2 đầu ổ lăn cần được công và trừ phù hợp với shim. Có thể sử dụng một mảnh vật liệu mỏng làm thon hoặc nêm được. Để lấp đầy các khoảng trống giữa các vật liệu để san lấp trục lăn, nhằm giảm thiểu độ lệch của băng tải.
 • Khi độ lệch của băng tải xuất hiện do các vật liệu bám dính trên bề mặt con lăn. Cần tăng cường làm sạch phân đoạn trống của băng tải. Nhằm giảm các vật liệu liên kết hoặc là những bụi bẩn tích tụ trên bề mặt của băng tải.

Tại sao cần bảo trì hệ thống băng tải thường xuyên?

Sau khi nắm được nguyên nhân cũng như cách chỉnh băng tải bị lệch. Bạn cũng nên nhớ cần bảo trì hệ thống băng tải thường xuyên nhé.

cach-chinh-bang-tai-bi-lech

Giúp hệ thống băng tải hoạt động tốt

Khi bảo trì hệ thống băng tải, việc phát sinh các chi phí là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nó giúp cho các bộ phận của hệ thống băng tải luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất.

Giảm tỉ lệ mài mòn của thiết bị băng tải

Bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp để băng tải để giảm tỷ lệ mài mòn, cũng như giúp kéo dài tuổi thọ của chúng. Ví dụ như là lắp đặt gạt liệu. Nhất là những khu vực dễ bị đọng vật liệu ở bên dưới. Sẽ giúp giảm nguy cơ hư hỏng băng tải tồn đọng vật liệu.

Hãy luôn đảm bảo hệ thống băng tải của bạn đang hoạt động bình thường, cũng hạn chế được việc hao mòn vật liệu. Trong trường hợp dây băng tải bị lắp sai, hãy sắp xếp và điều chỉnh lại để giúp giảm tốc độ mài mòn của hệ thống. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, cần bảo dưỡng thường xuyên để xác định được trước những điểm có độ mài mòn cao.

Hỗ trợ xác định các vấn đề tiềm ẩn và tồn tại

Cần bảo trì hệ thống băng tải thường xuyên để giúp phát hiện những vấn đề tiềm ẩn như như chèn giữa dây đai. Nếu không chú ý nó cũng là nguyên nhân dẫn đến hư hỏng cho dây đai và con lăn.

Giúp băng tải hoạt động hiệu quả và tối ưu hóa

Khi bảo trì hệ thống, loại bỏ đi các nguy cơ tiềm tàng như bụi, rác thải, nước đổ,… Đây cũng là cách giúp cho cho nó hoạt động đạt hiệu quả tốt hơn. Tối ưu được tất cả các bộ phận, năng suất làm việc từ đó tăng cao

Giúp cải thiện an toàn và sức khỏe nghề nghiệp

Nếu hệ thống băng tải không được bảo trì thường xuyên, thì các vật liệu tích tụ trên lối đi cũng gây nguy hiểm khi sử dụng. Ví dụ như do hệ thống chứa vật liệu kém hoặc thiếu dẫn đến ô nhiễm bụi. Khi đó, tầm nhìn của người lao động kém hơn, giảm thiểu an toàn đến họ và thậm chí là tử vong.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân cùng với hướng dẫn cách chỉnh băng tải bị lệch. Hy vọng qua các kiến thức này, sẽ giúp cho việc sử dụng băng tải của bạn an toàn và đạt hiệu quả cao.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giao nhận tận nơi​

Hỗ trợ 24/7